Ngày 20/7, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp 5 đối tượng gây ra gần 20 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố.

Các đối tượng này gồm Lê Trường Thành (sinh năm 1997, thường trú ở Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Lê Phương Nam (sinh năm 1998, thường trú ở Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Hữu Ngọc (sinh năm 1999, thường trú ở Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), Lê Thành Long (sinh năm 1999, thường trú ở Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hà Anh Tuấn (sinh năm 1998, thường trú ở Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội).

Cơ quan công an cũng bắt khẩn cấp Trần Văn Sơn (sinh năm 1996, có 2 tiền sự, thường trú ở Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, vụ cướp tài sản đầu tiên nhóm đối tượng này gây ra là khoảng 0 giờ ngày 29/5, Lê Phương Nam điều khiển xe máy không mang biển kiểm soát đèo Lê Trường Thành và Hà Anh Tuấn cùng nhau đi cướp tài sản của người đi đường. Khi đi, Thành cầm theo một một bình xịt nước rửa chế xe máy.

Đến khoảng 3 giờ cùng ngày, khi đang đi trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện chị Lý Thị Y. (sinh năm 1995, Cầu Giấy, Hà Nội) điều khiển xe máy SH màu đen mang biển kiểm soát 21B-331.56 trên sàn xe có để một túi xách, các đối tượng bám theo nhằm mục đích cướp túi xách.

Khi chị Y vào trong ngõ Dương Quản Hàm, Nam lái xe đến chặn xe chị Y. và Thành dùng bình xịt nước chế xe xịt vào chị Y. khiến nạn nhân hoảng sợ bỏ chạy. Thành và Tuấn xuống xe để lấy xe SH, chị Y đã hô “cướp cướp,” Thành liền dùng chân đạp chị Y. và tăng ga bỏ chạy.

Sau khi tháo biển kiểm soát, ngày 31/5, Thành và Nam mang xe SH của chị Y. bán cho Trần Văn Sơn với giá 12 triệu đồng. Khi bán các nghi phạm có nói rõ là xe đi “nhảy” được.

Vụ cướp tài sản mới đây nhất do nhóm đối tượng này gây ra vào ngày 26/6. Khoảng 3 giờ, các đối tượng đèo nhau bằng xe máy đi trên đường ven Hồ Tây (Quảng An, Tây Hồ) để tìm “con mồi.”

Khi gặp anh T. A. đang đèo bạn đi ngược chiều, cả nhóm quay đầu xe đuổi theo. Anh T. A. chạy được khoảng 200m thì dừng lại, Nam và Thành liền lao vào dùng tay đánh vào mặt, đầu và gáy còn bạn đi cùng T. A. bị Long lao vào đấm túi bụi.

Khi nạn nhân ngã xuống đường, cả nhóm cướp xe máy cùng dây chuyền của anh T. A. bỏ chạy. Ngay trong đêm, các đối tượng đem bán chiếc dây chuyền được 11 triệu và chia nhau.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, bằng các phương thức thủ đoạn như trên trong khoảng thời gian tháng 5/2016 đến nay, nhóm cướp này đã gây ra 17 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội. Hiện Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ./.