Ngày 22/11, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an quận 3 đã bắt khẩn cấp 5 đối tượng để điều tra về hành vi giả danh công an để lừa đảo.

Các đối tượng gồm Liu Wei Chun (34 tuổi, người Đài Loan), Dương Thị Nguyệt (33 tuổi, vợ Chun, ngụ tỉnh Bạc Liêu), Nguyễn Văn Mộng (36 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu), Lê Nguyễn Kiều Xuân (30 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu), Huỳnh Hoàng Minh (34 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu).

Trước đó, vào ngày 17/11, bà T.T.N (72 tuổi, ngụ quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) nhận điện thoại của một người nói là Công an Thành phố Hà Nội, dọa rằng bà N. bị tình nghi liên quan đường dây tội phạm ma túy quốc tế quy mô lớn và yêu cầu bà chuyển 400 triệu đồng vào các tài khoản chỉ định để kiểm tra số tiền của bà có liên quan tội phạm hay không.

Sau khi chuyển 400 triệu đồng vào 4 tài khoản, nghi ngờ bị lừa, bà N. đến cơ quan công an trình báo vụ việc.

Qua điều tra, vào khoảng 3 giờ ngày 22/11, Đội 8 thuộc Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) và Công an quận 3 đã bắt giữ Minh, Mộng tại tỉnh Bạc Liêu.

Cùng ngày, lực lượng công an bắt giữ Xuân tại phòng trọ ở quận Tân Phú và vợ chồng Chun tại nhà trọ ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Công an xác định, nhóm gọi điện để lừa đảo bà N. là đồng bọn của vợ chồng Nguyệt và bọn chúng đã rút được 225 triệu đồng từ các trụ ATM.

Theo điều tra ban đầu, năm 2012, Nguyệt kết hôn với Chun, sau đó xuất cảnh sang Đài Loan sinh sống. Cuối năm 2014, vợ chồng Nguyệt quay lại Việt Nam và bắt đầu tham gia vào đường dây giả danh công an để lừa tiền. Nguyệt móc nối Nguyễn Văn Nhựt (35 tuổi, ngụ thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, là chồng cũ của Nguyệt - đã ly hôn năm 2009, hiện đang bỏ trốn), Mộng, Xuân, Minh cùng tham gia.

Mộng, Xuân, Minh có nhiệm vụ sử dụng chứng minh nhân dân của bản thân và nhiều người khác mở 24 tài khoản tại các ngân hàng. Những tài khoản này được đưa cho Nhựt, Nguyệt để cung cấp cho đường dây lừa đảo sử dụng vào việc nhận, chuyển tiền lừa đảo rồi rút ra chiếm đoạt. Ngoài ra, Nguyệt cũng tự mình “huy động” và cung cấp hơn 40 tài khoản giao cho đồng bọn trong đường dây lừa đảo.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân nào từng là nạn nhân của vợ chồng Nguyệt hoặc bị lừa với thủ đoạn tương tự hãy liên hệ với Đội 8 thuộc Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, tại địa chỉ 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10 (Thành phố Hồ Chí Minh), điện thoại (08) 38640508 cung cấp thông tin; những cá nhân đã cung cấp thẻ tài khoản cho Nhựt, Nguyệt cũng phải liên hệ cơ quan công an trình báo để phục vụ công tác điều tra.

Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ án./.
Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)