Lợi dụng lòng tin của các nạn nhân, Đạt đã lừa đảo, chiếm đoạt 3 tỷ đồng (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp)

Để lừa đảo, Đạt tự quảng cáo mình có khả năng làm các loại văn bằng giả rồi yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản. Sau đó, nam thanh niên này rút tiền và cao chạy xa bay.

Ngày 22/6, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Trần Tấn Đạt (sinh năm 1992, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) để điều tra hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, quy định điều 226B, Bộ luật hình sự.

Theo điều tra ban đầu, từ đầu năm 2014, khi nắm bắt được nhu cầu cần bằng, chứng chỉ giả của nhiều người, Đạt đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để thực hiện, nam thanh niên này đã lập nhiều tài khoản, fanpage Làm bằng đại học và tham gia nhiều nhóm trên mạng xã hội Facebook.

Đạt liên tục đăng thông tin về việc mình có thể làm các loại giấy tờ này với giá từ 1-30 triệu đồng; đồng thời để lại thông tin giả bao gồm tên, hai số điện thoại, mail để người có nhu cầu liên hệ.

Thậm chí, để che giấu hành vi phạm tội, Đạt đã mua nhiều chứng minh thư nhân dân từ một khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh do khách bỏ quên rồi thay ảnh của mình vào. Với các chứng minh nhân dân này, Đạt mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau để tiện cho việc nhận và rút tiền lừa đảo.

Khi khách hàng liên hệ, Đạt yêu cầu phải gửi thông tin cá nhân như họ tên, ảnh, scan chứng minh thư… và gửi qua hộp thư anh ta cung cấp. Sau đó, kẻ lừa đảo yêu cầu khách chuyển trước số tiền 30% đặt cọc. Khoảng 3 ngày sau, anh ta liên hệ với khách thông báo đã làm xong bằng, chứng chỉ và yêu cầu chuyển nốt số tiền còn lại. Khi nhận được tiền, Đạt tắt điện thoại và "biến mất." Khi tiến hành rút tiền tại các cột ATM, anh ta bịt mặt, đội mũ để tránh bị phát hiện qua camera giám sát.

Cơ quan chức năng làm rõ, Đạt thực hiện nhiều vụ lừa đảo như trên, chiếm đoạt được số tiền lên tới 3 tỷ đồng.

Một trong số các nạn nhân của Đạt là chị H. Ngày 28/1, chị H. có nhu cầu xin việc cho em nên đã lên mạng tìm người làm giả bằng tốt nghiệp tại chức Đại học Luật. Chị H. tìm được thông tin do Đạt đăng trên mạng internet, đã liên hệ, thỏa thuận làm bằng giả với giá 19 triệu đồng. Đạt yêu cầu chị H. chuyển trước 6 triệu đồng. Ngày 29/1, chị H. chuyển tiền cho Đạt và gửi thông tin cá nhân. Sáng 2/2, Đạt tiếp tục điện thoại cho chị H. nói đã làm xong và đòi chuyển nốt 13 triệu đồng...

Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ./.