Hình ảnh mẫu máy tính bảng Ryonghung iPad. (Nguồn: macrumors.com)

Công ty công nghệ của Triều Tiên Ryonghung gần đây đã phát hành một máy tính bảng mới sử dụng tên thương hiệu của máy tính bảng phổ biến và có bản quyền của Apple là iPad.

Máy tính bảng của công ty được gọi là "iPad Ryonghung" và cho phép người dùng đọc tin tức, làm việc trên tài liệu và thực hiện các hành động khác trên hơn 40 ứng dụng khác nhau được cài sẵn (thông qua Gizmodo).

Thông số kỹ thuật của Ryonghung iPad gồm RAM 1GB, một ổ cứng 8GB, một bộ vi xử lý Quadro 1.2GHz, khả năng tương thích HDMI, bàn phím và khả năng kết nối mạng.

[Hệ điều hành máy tính do Triều Tiên tự làm có gì đặc biệt?]

Tài liệu quảng cáo của Ryonghung iPad mô tả chi tiết một vài ứng dụng liên quan đến các chương trình như máy tính, bách khoa toàn thư về sức khỏe, ứng dụng y tế và chương trình nông nghiệp.

Theo trang tin NK News, việc sử dụng tên gọi "iPad" trong tài liệu tiếp thị của Ryonghung iPad là sự vi phạm nghiêm trọng nhãn hiệu của Apple.

Một phiên bản khác của iPad Ryonghung lần đầu tiên xuất hiện ở Triều Tiên vào năm 2013, mặc dù sau đó nó thiếu tên gọi "iPad" và được các phương tiện truyền thông gọi là "máy tính bảng có nhãn hiệu Ryonghung."

iPad Ryonghung không phải là sản phẩm đầu tiên vi phạm bản quyền của Apple. Năm 2015, một máy tính tương tự như iMac xuất hiện tại một hội chợ thương mại ở Bình Nhưỡng. Được tạo ra bởi một công ty có tên Blue Sky, chiếc máy tính tất cả trong một có thiết kế với vỏ nhôm, bo viền màu đen, và bàn phím màu trắng, phụ kiện chuột.

Tương tự, năm 2014, một hệ điều hành Linux "Red Star" của Triều Tiên được thiết kế tương đồng với hệ điều hành OS X của Apple vào thời điểm đó.

Hệ điều hành Red Star bao gồm một thanh dock, hình nền, thanh công cụ tương tự, và nhiều điểm giống hệt với hệ điều hành máy tính MacBook và iMac của Apple.

Tuy nhiên, iPad Ryonghung dường như là thiết bị đầu tiên ra mắt từ Triều Tiên trực tiếp sử dụng thương hiệu của Apple.

Apple chưa có phản hồi về vụ vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của công ty Triều Tiên./.