Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Thánh địa Mecca ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp mối quan hệ vốn căng thẳng, Iran và Qatar ngày 24/6 đều bày tỏ ủng hộ Saudi Arabia sau vụ một đối tượng âm mưu đánh bom liều chết nhằm vào những người cầu nguyện tại Đại Thánh đường Hồi giáo Mecca ở nước này, nơi đang tập trung hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi cho biết Tehran luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với các nước khác nhằm chống lại những kẻ tội phạm chuyên gieo rắc cái chết và kích động sự thù hận.

Quan chức này cho rằng việc âm mưu tấn công trên thất bại một lần nữa cho thấy mục tiêu tấn công của khủng bố ngày càng lớn, không còn phân biệt giữa tôn giáo, địa lý, chủng tộc và quốc gia nữa. Iran một lần nữa cảnh báo tất cả các nước và đặc biệt là các quốc gia trong khu vực chống lại tình trạng này.

Ông cũng hối thúc các quốc gia trong khu vực cảnh giác trước chủ nghĩa khủng bố và không ngừng nỗ lực chống lại "biểu tượng của sự hận thù và bạo lực" này.

[Báo chí tiết lộ về yêu sách của các nước Arab với Qatar]

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Qatar cũng bày tỏ tình đoàn kết với vương quốc Saudi Arabia anh em.

Các tuyên bố trên được đưa ra bất chấp việc Iran và Saudi Arabia luôn tranh giành ảnh hưởng trong khu vực và không duy trì mối quan hệ ngoại giao nào kể từ tháng 1/2016.

Trong khi đó, đầu tháng này, Saudi Arabia và các nước đồng minh vùng Vịnh cũng đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cho rằng Doha ủng hộ khủng bố, can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước trong khu vực.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah Bin Zayed Al-Nahyan đã lên án âm mưu tấn công tại Mecca là "tội ác khủng bố ghê tởm."

Theo Ngoại trưởng Sheikh Abdullah, tội ác này đã phơi bày phạm vi của chủ nghĩa khủng bố cũng như sự tàn bạo của các nhóm khủng bố trên.

Ông nhấn mạnh điều này sẽ chỉ khiến các nước thêm quyết tâm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

Một quốc gia đồng minh khác của Saudi Arabia là Ai Cập cũng khẳng định ủng hộ Riyadh chống lại bất kỳ âm mưu nào làm xói mòn hòa bình và ổn định của vương quốc này.

Trước đó, lực lượng an ninh Saudi Arabia đã phá tan một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào những người cầu nguyện tại Đại Thánh đường Hồi giáo Mecca.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết cảnh sát đã phát hiện một âm mưu khủng bố nhằm vào những người hành hương tại Đại Thánh đường Mecca, đồng thời bắt giữ 5 đối tượng tình nghi, trong đó có một phụ nữ.

Sau khi triển khai chiến dịch truy quét khắp thành phố, cảnh sát đã bao vây một đối tượng tình nghi âm mưu tấn công tại một tòa nhà 3 tầng. Kẻ này đã nổ súng chống trả lực lượng an ninh và sau đó tự kích nổ khối bom đem theo người.

Vụ nổ đã khiến 11 người bị thương, trong đó có 5 cảnh sát và 6 người hành hương, và khiến tòa nhà bị hư hại một phần./.