Bat chap cang thang thuong mai, xuat khau Trung Quoc tiep tuc tang hinh anh 1Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, lượng xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc tiếp tục gia tăng trong tháng Năm vừa qua, trong khi lượng nhập khẩu đã giảm mạnh.

Số liệu do Cục Thống kê Trung Quốc công bố cho thấy trong tháng 5/2019, lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự đoán lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc có thể giảm 3,8% do tác động của việc Mỹ tăng mức áp thuế với hàng hóa Trung Quốc.

[Mega Story] Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và thách thức lớn của G20

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của Trung Quốc giảm 8,5%, gấp đôi so với dự đoán, trong đó lượng nhập khẩu từ Mỹ giảm tới 29,6%.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc cũng đã tăng mạnh, lên mức 41,6 tỷ USD.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa có hồi kết khi mới đây nhất Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ, số liệu trên đã cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Trung Quốc bất chấp các động thái trừng phạt của Mỹ./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)