Bat chap dich benh, Trung Quoc co them 200 ty phu moi trong nam 2020 hinh anh 1 Tỷ phú Chung Thiểm Thiểm Đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2020. (Nguồn: CNN)

Một danh sách xếp hạng tỷ phú toàn cầu được công bố ngày 2/3 cho thấy năm 2020, Trung Quốc có thêm 200 tỷ phú mới trong bối cảnh các thị trường chứng khoán bùng nổ kèm theo làn sóng các công ty mới được niêm yết, góp phần giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Quy mô "câu lạc bộ các tỷ phú" tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục phát triển nhanh hơn hầu hết các nước khác.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã tránh được kịch bản xấu nhất do tác động của dịch bệnh COVID-19 và nằm trong số ít các quốc gia có tăng trưởng kinh tế ở mức dương vào năm ngoái.

Theo danh sách xếp hạng người giàu toàn cầu Hurun Global Rich List, trong năm 2020, Trung Quốc đã có thêm 259 người vào nhóm người có khối tài sản 1 tỷ USD trở lên.

Con số 259 tỷ phú mới của Trung Quốc cao hơn tổng cộng những tỷ phú mới xuất hiện tại các quốc gia còn lại trên thế giới.

[Báo cáo Hurun: Số tỷ phú mới của Trung Quốc nhiều gấp ba lần Mỹ]

Điều này cũng giúp danh sách tỷ phú Trung Quốc tăng lên 1.058 người, trở thành nước đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ phú.

Đứng thứ hai trong danh sách là Mỹ với 70 tỷ phú mới, nâng tổng số tỷ phú của nước này lên 696 người.

Đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc là tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, chủ sở hữu công ty nước uống đóng chai Nongfu, lần đầu được đưa vào danh sách với khối tài sản 85 tỷ USD, trở thành người giàu nhất châu Á và lọt tốp 10 người giàu nhất thế giới theo thống kê của Hurun.

Ông Chung, từng là công nhân xây dựng, đã lọt vào danh sách này sau thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) trị giá 1,1 tỷ USD tại Hong Kong (Trung Quốc) hồi năm ngoái.

Điều này cũng đồng nghĩa tỷ phú công nghệ Jack Ma đánh mất vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng tại Trung Quốc trong bối cảnh tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của tỷ phú này và chi nhánh tài chính Ant Group bị giới chức Trung Quốc quản lý chặt chẽ hơn.

Danh sách của Hurun cũng chỉ ra tổng cộng tài sản gia tăng của 3 tỷ phú riêng lẻ đạt hơn 50 tỷ USD trong một năm, gồm Elon Musk của hãng Tesla, Jeff Bezos của Amazon và Colin Huang của Pinduoduo - một trong các công ty thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Trung Quốc.

Danh sách của Hurun cho biết, tính tổng cộng, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới khi có thêm 490 tỷ phú mới trong 5 năm qua, cao hơn nhiều so với con số 160 tỷ phú mới xuất hiện tại Mỹ./.

 
(TTXVN/Vietnam+)