Bat chap gia lanh, nuoc My van ron rang don Le Ta on hinh anh 1Lễ Diễu hành của công ty Macy năm nay cống hiến cho khán giả những nhân vật điện ảnh và hoạt hình quen thuộc như người nhện, chú chó Snoopy. (Nguồn: AP)

Bất chấp thời tiết lạnh giá do mưa to, nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 0 độ C, đặc biệt tại các bang miền Đông, người dân Mỹ vẫn nô nức đón Lễ Tạ ơn truyền thống và háo hức với lễ diễu hành thường niên cùng vô vàn màn biểu diễn đầy màu sắc của Macy tại thành phố New York.

Những hoạt động này là sự khởi đầu cho một mùa Giáng sinh không kém phần nhộn nhịp cho dù tình hình kinh tế của Mỹ còn nhiều khó khăn.

Theo thống kê của Công ty lữ hành AAA, trong bốn ngày nghỉ Lễ Tạ ơn (28/11-1/12), có khoảng 43 triệu người Mỹ không ngại thời tiết khó khăn, giao thông ùn tắc, vẫn di chuyển trên khắp nước Mỹ để có thể đón Lễ Tạ ơn với gia đình hoặc đi nghỉ.

Tuy các bang miền Đông phải chịu cái lạnh tê buốt, song "người mẹ thiên nhiên" lại ban tặng cho New York một ngày đẹp trời có nắng nhẹ và tốc độ gió vừa phải ở 37km/h, tạo điều kiện cho 16 quả khí cầu khổng lồ diễu hành khắp nẻo đường tại thành phố này.

Ước tính, có khoảng ba triệu người đổ về dọc trung tâm thương mại Manhattan để chiêm ngưỡng ngày hội khinh khí cầu duy nhất trong năm và khoảng 50 triệu người Mỹ theo dõi sự kiện này qua truyền hình trực tiếp.

Lễ diễu hành của công ty Macy năm nay cống hiến cho khán giả Mỹ những nhân vật điện ảnh và hoạt hình quen thuộc như người nhện, chú chó Snoopy, chú rồng ngộ nghĩnh "Toothless," nhân vật Minions trong phim "Kẻ cắp Mặt Trăng," và hay các nhân vật trong "Phù thủy xứ Oz."

Không chỉ vậy, nhằm xua tan lạnh giá, tại bang New Jersey, đã có khoảng 3.000 người, hóa trang thành những chú gà tây, tham gia chạy vào buổi sáng cùng ngày. Những người già neo đơn và người nghèo cũng ăn mừng ngày Lễ Tạ ơn một cách ấm áp.

Một tổ chức từ thiện đã tổ chức một bữa tiệc nhỏ, cung cấp khoảng 20.500 suất ăn miễn phí cho những người già đến từ các vùng lân cận bị ảnh hưởng bởi siêu bão Sandy năm ngoái.

Nhằm tránh nguy cơ nhân viên đình công do không được nghỉ Lễ Tạ ơn và tranh thủ tăng doanh thu, các doanh nghiệp bán lẻ đã đưa ra một số chính sách đền bù hay tăng tiền thưởng cho những nhân viên làm tăng ca.

Công ty tạp hóa Grocer Whole Foods cho biết họ đã có chính sách tự nguyện làm việc thêm giờ trong dịp này, thay vào đó các nhân viên tăng ca sẽ được hưởng khoản đền bù xứng đáng bằng ngày nghỉ và tiền thưởng.

Trong khi đó, Tập đoàn bán lẻ Wal-Mart nổi tiếng cam kết sẽ trả khoản tiền tương ứng một ngày nghỉ lễ cho các nhân viên làm việc vào dịp mua sắm, đồng thời chuẩn bị bữa ăn cho nhân viên làm ca.

Nhằm tăng lợi nhuận, các công ty bán lẻ của Mỹ đã mở cửa đón khách từ 6 giờ tối, sớm hơn hai tiếng so với những năm trước và duy trì hoạt động 24/24 giờ.

Mặc dù thị trường lao động Mỹ trong thời gian qua ghi nhận những dấu hiệu khả quan, bên cạnh thị trường nhà đất có phần ấm dần, song đây chưa phải là cơ sở để kích thích sức mua trong Lễ Tạ ơn.

Giới phân tích cho rằng mức doanh thu trong dịp mua sắm năm nay sẽ chỉ tăng 3,9% so với năm ngoái, giúp các nhà bán lẻ có thể kiếm lời khoảng 602 tỷ USD trong hai tháng cuối năm.

Dự đoán này cao hơn mức tăng trưởng 3,5% của doanh thu năm 2012, song lại thấp hơn mức 6% của những năm trước thời kỳ suy thoái./.
(TTXVN)