Du khách quốc tế tại một bãi biển ở Cuba. (Ảnh: travel-enz.com)

Bất chấp các quy định của Chính phủ Mỹ cấm công dân du lịch tới Cuba, trong quý 1/2016, lượng du khách Mỹ đến với Hòn đảo Tự do đã tăng tới 94,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn báo Caribbean News cho biết trong giai đoạn này, du lịch Cuba tiếp tục đà tăng trưởng khi tiếp nhận lượng khách quốc tế cao hơn 15% so với cùng kỳ năm 2015, đạt 1,3 triệu lượt người.

Ngoài Mỹ đứng đầu về tỷ lệ tăng trưởng, các thị trường khác cũng có mức tăng ấn tượng lần lượt là Tây Ban Nha (88%), Italy (72,6%), Đức (43%), Pháp (41,3%) và Anh (20,3%).

Giới chuyên gia nhận định việc lượng du khách Mỹ tới Cuba tăng đột biến phần nào nhờ vào sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Cuba hồi tháng 3 vừa qua, cũng như trận giao hữu bóng chày giữa đội tuyển Cuba với câu lạc bộ nhà nghề Tampa Bay Rays của Mỹ và buổi hòa nhạc của nhóm Rolling Stones.

Trước tiềm năng to lớn của quan hệ du lịch Cuba-Mỹ, nhiều hãng tàu biển hàng đầu của Mỹ như Carnival Cruises, Royal Caribbean, Pearl Seas Cruises và Princess Cruises đã xin phép mở các tuyến tàu chở khách trực tiếp giữa hai nước.

Tương tự, nhiều hãng hàng không lớn như American Airlines, JetBlue Airways, Delta, Silver Airways, Southwest, Eastern, Frontier và United Airlines, đã nộp đơn xin phép mở các tuyến bay trực tiếp giữa nhiều thành phố 2 nước với dự tính chuyên chở tổng số khoảng 50.000 khách/tuần trên các tuyến bay này.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero nhận định tới năm 2030, Cuba sẽ cần xây mới thêm 108.717 phòng khách sạn để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của du khách nước ngoài tới thăm nước này. Ông cũng đề cập đến những cơ hội mới của ngành du lịch Cuba kể từ khi nước này và Mỹ bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Năm 2015 đánh dấu lần đầu tiên Cuba đón tới 3 triệu lượt du khách nước ngoài./.