Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Bất chấp sự phản đối của Iraq, binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đồn trú tại căn cứ quân sự Bashiqa ở miền Bắc Iraq cho tới khi các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đẩy lui khỏi thành phố Mosul.

Trả lời phỏng vẫn hãng thông tấn Anadolu ngày 12/10, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus tuyên bố quân đội Ankara sẽ tham gia chiến dịch đẩy lui các phần tử thánh chiến khỏi Mosul với điều kiện lực lượng dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) không được tham gia hoạt động này.

Ông khẳng định sự có mặt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ quân sự trên là hợp pháp và việc này sẽ được duy trì khi còn cần thiết.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố Chính phủ Iraq không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul bởi kế hoạch triển khai quân của Ankara vi phạm chủ quyền của Iraq.

Ông nêu rõ Iraq phản đối việc quân đội nước ngoài thâm nhập vào lãnh thổ nước này và hành động của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được dưới mọi góc độ.

Cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Ankara và Baghdad trở nên trầm trọng hơn sau khi hồi cuối năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đưa quân vào thị trấn Bashiqa, nằm gần thành phố lớn thứ hai của Iraq là Mosul do IS chiếm đóng. Hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự lên án và chỉ trích gay gắt của chính quyền Iraq.

Dư luận khu vực lo ngại cuộc khủng hoảng quan hệ ngoại giao giữa hai nước có thể kéo theo những tác động bất lợi nghiêm trọng đối với cuộc chiến chống IS mà cả hai nước đều cùng tham gia.

Trước cuộc khẩu chiến của các nước đồng minh, Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq kiềm chế. Từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ các chiến dịch quân sự tại Mosul sẽ do quân đội Iraq thực hiện và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Iraq không phải là một phần trong phái bộ liên quân quốc tế.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh tình hình tại Bashiqa sẽ do chính phủ hai nước giải quyết trên tinh thần hợp tác chặt chẽ để bảm đảo các nỗ lực chung phát huy hiệu quả.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì khoảng 2.000 binh sỹ tại Iraq, trong đó có 500 quân đồn trú tại Bashiqa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện các tay súng địa phương, được truyền thông Ankara đưa tin là sẽ tham gia các chiến dịch giải phóng Mosul./.