Chiều 4/7, Công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, đã tổ chức họp báo công khai quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quyết định của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp và đã tiến hành bắt khẩn cấp ông Trần Tấn Phong (51 tuổi, chủ cơ sở gỗ ngụ tại xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng) về hành vi “Giữ người trái pháp luật.”

Thiếu tá Hồ Văn Dũng, Phó Công an huyện Dầu Tiếng, cho biết ông Phong bị bắt với thời gian tạm giam là ba tháng để phục vụ điều tra vụ án "giữ người trái pháp luật" và ngược đãi người lao động.

Theo điều tra ban đầu, cơ sở gỗ do ông Phong làm chủ đã thường xuyên nhận người lao động từ các trung tâm môi giới lao động ở thành phố Hồ Chí Minh cung cấp với mức phí rất cao từ 500.000- 800.000 đồng. Tuy nhiên, số tiền này chủ xưởng gỗ buộc người lao động phải gánh chịu và trừ vào tiền lương hàng tháng.

Cơ sở gỗ của ông Phong quá hà khắc với người lao động và trong suốt thời gian làm việc, công nhân không được tự do ra vào cơ sở.

Suốt thời gian làm việc, chủ cơ sở thu giữ điện thoại để công nhân không thể liên lạc. Ngoài ra, ông Phong luôn khóa cửa ngoài không cho công nhân ra vào trại cưa gỗ và trang bị camera để giám sát gắt gao người lao động, kể cả trong thời gian nghỉ ngơi.

Vì sự hà khắc, ngược đãi người lao động thậm tệ, anh Bồ Sơn Rót (tức Danh Si Ni, 25 tuổi, quê Sóc Trăng) cùng Vũ Minh Đương (17 tuổi, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) bỏ trốn bằng việc bơi sang hồ Cần Nôm và dẫn đến cái chết thương tâm của anh Rót vào trưa 26/5.

Qua xác minh, anh Rót cùng công nhân khác quyết định bơi vượt hồ để bỏ trốn khỏi cơ sở sản xuất gỗ của ông Trần Tấn Phong vì không chịu nổi việc làm quá khắc nghiệt.

Trước thông tin bức xúc này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã có công văn chỉ đạo, giao Công an tỉnh Bình Dương, Ủy ban Nhân dân huyện Dầu Tiếng khẩn trương điều tra, làm rõ các sai phạm của cơ sở gỗ Trần Tấn Phong.

Công văn cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Dầu Tiếng cần làm rõ trách nhiệm của Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã Thanh An trong công tác quản lý Nhà nước tại địa phương, đồng thời xử lý đối với các cá nhân, đơn vị liên quan./.

Dương Chí Tưởng (TTXVN)