U19 Lào sẽ có trận giao hữu với U19 Việt Nam vào chiều nay. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

“Bắt chước” mô hình Hoàng Anh Gia Lai đôn lứa U19 Việt Nam lên V-League, câu lạc bộ  với nòng cốt là các cầu thủ U19 Lào cũng đã được đôn lên giải vô địch Lào. Điểm khác biệt: họ đang chơi rất thành công.

Young Elephant có thể xem như đội bóng “sân sau” của Lao Toyota hùng mạnh - đội đang đứng nhì bảng Lao League mùa này. Chia sẻ với VietnamPlus, huấn luyện viên trưởng Phan Tôn Lợi tiết lộ ông chủ Pasatxay Philapandeth của Lao Toyota đặc biệt yêu thích lứa cầu thủ U19 sinh năm từ 1997 tới 1999 của đội bóng nên đã tạo điều kiện cho lứa cầu thủ này được đôn lên chơi ở Lao League từ rất sớm.

Với tuổi đời từ 16 tới 18, Young Elephant thậm chí còn trẻ hơn các cầu thủ đội một Hoàng Anh Gia Lai ở V-League từ 1 tới 3 tuổi. Nhưng những sự thể hiện của họ ở giải vô địch quốc gia Lào là rất ấn tượng. Sau 14 vòng đấu, đoàn quân non trẻ của bóng đá Lào đã giành 4 chiến thắng, 4 trận hòa, có trong tay 16 điểm, xếp hạng 7/11, vượt xa so với nhóm xuống hạng (Savan mới có 7 điểm).

Để tiện so sánh, Hoàng Anh Gia Lai cũng có nòng cốt là các cựu binh tuyển U19 Việt Nam hiện đang xếp hạng 14/14 ở V-League với chỉ 14 điểm sau 20 vòng.

Hoàng Anh Gia Lai đang thảm bại ở V-League với lứa cựu binh U19 Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Người Lào đã xây dựng một cơ chế khá đặc biệt ​để các cầu thủ Young Elephant có thể vừa phục vụ tuyển quốc gia, vừa liên tục cọ sát ở Lao League. Trong thời gian tập trung tuyển quốc gia, 12 tuyển thủ U19 Lào thuộc biên chế Young Elephant chỉ tập luyện cùng các đồng đội ở tuyển đúng bốn buổi mỗi tuần. Thời gian còn lại, họ được trả về Young Elephant để thi đấu Lao League. Quy chế tương tự cũng được áp dụng cho 11 tuyển thủ U19 Lào thuộc các câu lạc bộ khác.

Được đầu tư dài hạn và tạo điều kiện vừa cọ sát, vừa học hỏi ở cả cấp độ câu lạc bộ và đội tuyển, lứa cầu thủ trẻ Young Elephant nói riêng và U19 Lào nói chung đang tiến bộ rất nhanh. Lao League 2015 mới là mùa bóng đầu tiên của 12 tuyển thủ U19 Lào trong màu áo Young Elephant. Nhưng so về thành tích, họ hoàn toàn vượt trội các đàn anh Hoàng Anh Gia Lai ở V-League.

Tại Việt Nam, các lứa cầu thủ U19 đều chưa được chơi ở V-League khi lên tập trung đội tuyển. Lứa U19 Việt Nam của huấn luyện viên viên Guillaume Graechen và U19 của ông Hoàng Anh Tuấn đều có chung một mẫu số: thiếu kinh nghiệm thực chiến và không được cọ sát sớm ở môi trường chuyên nghiệp.

Chiều nay, chúng ta sẽ có dịp kiểm chứng sự khác biệt giữa hai cách làm ấy khi U19 Việt Nam có trận giao hữu đầu tiên với U19 Lào trên sân Hà Nam./.