Bat dau cham vong so khao Giai Bao chi Quoc gia nam 2017 hinh anh 1Toàn cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: Mỹ Bình/Vietnam+)

Vòng sơ khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII năm 2017 chính thức khai mạc ngày 21/4, tại Hà Nội.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải, nhà báo Trần Bá Dung, cho biết tính đến ngày 31/3, đã có 1.846 tác phẩm gửi về dự giải, trong đó có 1.735 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo.

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII năm 2017 có 118 đơn vị cấp Hội tham dự.

Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên 63/63 hội nhà báo các tỉnh, thành phố có tác phẩm tham dự; 55 chi hội, liên chi hội trực thuộc tham gia. Điều này cho thấy sức hút của giải, sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

[Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI: Trái ngọt trên "cánh đồng báo chí"]

Qua đánh giá sơ bộ, công tác tổ chức giải ở các địa phương đã đi vào nề nếp, tạo sức hút nhất định.

Hiện nay, cùng với việc ban hành Quy chế chấm giải, Hội đồng sơ khảo giải đã thành lập gồm 67 ủy viên, trong đó Chủ tịch Hội đồng là ông Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Hội đồng chia thành 10 tiểu ban chấm 11 loại giải; có nhiệm vụ chấm, thẩm định các tác phẩm dự giải, lựa chọn, đề xuất những tác phẩm báo chí vào vòng chung khảo theo từng loại giải.

Thời gian chấm vòng sơ khảo từ ngày 24/4-16/5. Các tác phẩm dự vòng này được đánh giá bằng hình thức chấm điểm với thang điểm 10. Số điểm chính thức của tác phẩm là điểm chia trung bình số điểm của các thành viên Hội đồng tham gia chấm.

Kết thúc vòng sơ khảo, sẽ có 148 tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo. Dự kiến, đầu tháng 6/2018, Hội đồng chung khảo sẽ chấm các tác phẩm vào chung khảo tại Hà Nội.

Lễ trao Giải được tổ chức đúng vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Theo thể lệ giải, các tác phẩm dự vòng sơ khảo được đăng tải, phát sóng từ ngày 1/1-31/12/2017, ở 4 loại hình để tranh 11 loại giải gồm: báo in có ba loại giải là tin, bài phản ánh, phỏng vấn; xã luận, bình luận, chuyên luận; phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép.

Phát thanh có hai loại giải: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp; phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký.

Truyền hình có ba loại giải: tin, phóng sự, ký sự; bình luận, giao lưu, tọa đàm; phim tài liệu truyền hình.

Báo điện tử có hai loại giải: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến; phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép.

Ảnh báo chí có một loại giải: ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh./.

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)