Bat dau cuoc tap tran chung 11 ngay giua Gruzia va NATO hinh anh 1(Nguồn: agenda.ge)

Ngày 18/3, Gruzia đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày với các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Gruzia, "cuộc tập trận NATO-Gruzia 2019" được tổ chức ở Trung tâm Đánh giá và Huấn luyện Chung NATO-Gruzia gần Tbilisi.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài tới ngày 29/3 tới. Cuộc tập trận chung đầu tiên NATO-Gruzia diễn ra hồi năm 2016.

Cũng theo tuyên bố, tổng cộng có 343 quân nhân từ 24 nước, trong đó có 21 các nước thành viên NATO cùng Azerbaijan, Phần Lan, Thụy Điển và Gruzia, tham gia cuộc tập trận.

Nhiệm vụ của cuộc tập trận là tập luyện phối hợp phản ứng trước các tình huống khủng hoảng. Dự kiến Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng sẽ dự khán cuộc tập trận. 

Cuối năm 2018, Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili tuyên bố loại bỏ đối thoại giữa nước này và Nga nếu Moskva còn công nhận độc lập của vùng ly khai Abkhazia và Nam Osetia.

Bà Zurabishvili cũng nhấn mạnh sẽ không theo đuổi chính sách cân bằng giữa châu Âu và Nga, mà bảo vệ vị thế đất nước châu Âu của Gruzia. Bà cũng có kế hoạch đưa Gruzia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU)./.

(Vietnam+)