Toàn cảnh phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, ngày 27/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng Kyodo, ngày 3/2, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc buổi đầu tiên trong hàng loạt phiên họp toàn thể nhằm giải quyết nhiều vấn đề về cải cách Hội đồng Bảo an.

Đây là vấn đề được Nhật Bản hối thúc với nỗ lực nhằm trở thành ủy viên thường trực trong một Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kín, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Motohide Yoshikawa cho rằng “có bầu không khí chung về cùng một mục tiêu”, ám chỉ cuộc đàm phán về một văn bản được đúc rút từ nhiều ý tưởng.

Tại cuộc họp, chủ đề đầu tiên được thảo luận là vấn đề quan hệ giữa Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng. Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Luxembourg tại Liên hợp quốc Sylvie Lucas, phiên họp sẽ tập trung vào 5 chủ đề từ ít tranh cãi tới nhiều tranh cãi với nỗ lực tìm được lập trường chung.

Theo Đại sứ Lucas, quy mô và phương thức làm việc của Hội đồng Bảo an sẽ được giải quyết trong ngày 22/2. Sau đó sẽ là các cuộc thảo luận về quyền phủ quyết trong tháng 3, thảo luận về đại diện theo địa lý trong tháng 4 và chủ đề gây tranh cãi nhất là các phạm trù về tư cách thành viên trong tháng 5./.