Salah Abdeslam, nghi phạm duy nhất còn sống sót sau loạt vụ tấn công đẫm máu tại Paris. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/5, Salah Abdeslam, nghi phạm duy nhất còn sống sót trong loạt vụ khủng bố tại Paris hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng, đã được áp giải tới tòa án ở Paris để lấy lời khai đầu tiên.

Nhiều đơn vị cảnh sát đặc nhiệm, quân cảnh và một máy bay trực thăng đã tham gia việc áp giải đối tượng nguy hiểm này tới tòa án.

Abdeslam được dẫn độ từ Bỉ về Pháp từ ngày 27/4 và chính thức bị giới chức Pháp điều tra tội danh khủng bố và giết người. Sau đó tên này bị giam giữ cẩn mật tại khu biệt giam ở Fleury-Merogis, nội thành Paris.

Luật sư cho biết Abdeslam sẽ thành khẩn khai báo trước thẩm phán trong buổi lấy lời khai lần này. Nếu Abdeslam hợp tác và trả lời thành khẩn những câu hỏi từ phía thẩm phán thì phiên lấy lời khai sẽ kết thúc trong một ngày.

Giới chức Pháp hy vọng những lời khai nhận từ tên này sẽ cung cấp những thông tin quý báu giúp làm sáng tỏ quá trình chuẩn bị cho cuộc tấn công đẫm máu tại Paris, đồng thời hé lộ những thông tin liên quan tới các phần tử khủng bố khác hiện đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Diễn biến phiên lấy lời khai này sẽ không được công khai.

Abdeslam, 26 tuổi, là nhân vật bị truy lùng gắt gao nhất tại châu Âu trong suốt 4 tháng sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris. Cơ quan điều tra tin rằng tên này đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị và cùng tham gia vào loạt vụ tấn công kể trên.

Abdeslam bị bắt giữ ngày 18/3 tại Brussels. Các kết quả điều tra cho thấy ban đầu nghi phạm dự định sẽ đánh bom liều chết cùng những thủ phạm khác tại sân vận động Stade de France, nhưng đã rút lui vào phút chót.

Chính tên này cũng là kẻ móc nối và giúp đỡ nhiều phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xâm nhập và hoạt động trong lãnh thổ châu Âu, trong đó có đối tượng Najim Laachraoui, kẻ bị tình nghi chế tạo bom cho loạt vụ tấn công tại Brussels hồi tháng Ba vừa qua khiến 32 người thiệt mạng, diễn chỉ 3 ngày sau khi Abdeslam bị bắt./.