Một công ty thuộc tập đoàn hạt nhân của Pháp Areva ngày 24/1 thông báo công ty này đã nhận được sự cho phép của Mỹ để bắt đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng một chất đồng vị Lead-212 nhằm vào các tế bào ung thư.

Trong thông báo trên, Areva Med nói: "Lead-212 - một chất đồng vị phóng xạ hiếm là tâm điểm của nghiên cứu y học hạt nhân đầy hứa hẹn để phát triển các liệu pháp chữa trị ung thư mới. Liệu pháp tiếp cận sáng kiến này, hay còn gọi là alpha radio-immunotherapy, chuyên tìm kiếm và phá hủy các tế bào ung thư trong khi vẫn hạn chế được sự độc hại cho các thế bào khỏe mạnh."

Người phát ngôn của công ty trên cho biết thử nghiệm giai đoạn 1 để đạt được sự an toàn sẽ bắt đầu trong năm 2011 và kéo dài khoảng hai năm. Mục tiêu đầu tiên của liệu pháp chữa trị này sẽ là ung thư tuyến tụy.

Giám đốc điều hành tập đoàn Areva khu vực Bắc Mỹ, Jacques Besnainou nói: "Sự cho phép mang tính bước ngoặt của FDA là một bước rất quan trọng, có thể dẫn đến một liệu pháp chữa trị tiềm năng các loại ung thư rất nguy hiểm và gây chết người"./.