Ngày 29/5, Công an huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Văn Huyện, 50 tuổi, ngụ ấp Tân Hội, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, vì hành vi mua bán trái phép động vật hoang dã.

Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, tổ công tác gồm Công an huyện Bù Đốp, Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp và công an xã Tân Thành đã tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện tại nhà đối tượng Huyện cất giữ bảy con voọc đã chết, một con còn sống, với tổng trọng lượng gần 38kg không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Tại cơ quan công an, Huyện khai nhận đã mua số thú trên của hai người dân tộc không rõ tên và địa chỉ với giá 2,8 triệu.

Ngay sau đó, Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp đã tiến hành lấy mẫu tám cá thể voọc trên gửi đi trưng cầu giám định tại Viện sinh thái tài nguyên sinh vật thuộc Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Kết luận giám định cho thấy tám mẫu trưng cầu giám định là tám cá thể voọc chà vá chân đen có tên trong danh mục nhóm 1B, là  loại động vật hoang dã đặc biệt quý hiếm phải bảo vệ, nghiêm cấm khai thác, săn bắn./.