Tổng Giám đốc BCC John Longworth. (Nguồn: Reuters)

Tổng Giám đốc Phòng Thương mại Anh (BCC) John Longworth ngày 6/3 đã tuyên bố từ chức sau khi công khai ủng hộ nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Động thái này đã làm dấy lên đồn đoán rằng quyết định của Tổng Giám đốc Phòng Thương mại Anh xuất phát từ áp lực chính trị.

Ông Longworth từ chức sau khi lên tiếng ủng hộ Brexit (việc Anh rời EU), bất chấp quan điểm trung lập của ban lãnh đạo BCC không vận động cho bên nào trước cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong EU dự kiến được tổ chức vào ngày 23/6 tới.

Trong khi đó Chủ tịch Phòng Thương mại Anh, bà Nora Senior ra tuyên bố khẳng định “không có chính trị gia, hay bất kỳ lợi ích nào” tác động tới quyết định của ông Longworth, song bà cho rằng việc bày tỏ quan điểm ủng hộ Brexit của ông John Longworth có thể sẽ “gây nhiễu” quan điểm trung lập của cơ quan này.

Liên quan tới những đồn đoán sau quyết định từ chức nói trên, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định chính phủ nước này không gây bất kỳ áp lực nào đối với Phòng Thương mại Anh nhằm buộc Tổng Giám đốc Longworth phải từ chức.

Trước đó cùng ngày, Thị trưởng thành phố London Boris Johnson, người dẫn đầu phong trào ủng hộ Brexit, nhấn mạnh quyết định đình chỉ chức vụ của ông Longworth là điều “vô cùng bê bối” bởi theo ông không có gì sai trái khi bày tỏ quan điểm khác biệt với giới lãnh đạo chính phủ./.