Bat dong ve van de ngan sach giua Italy va EU da co 'hoi ket' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Chính phủ Italy ngày 1/6 đã cam kết tôn trọng các nguyên tắc tài chính của Liên minh châu Âu (EU) trong dự thảo ngân sách sắp tới, bất chấp tình hình tài chính công đang xấu đi và chính phủ nước này trước đó đã cam kết cắt giảm mạnh thuế.

Trả lời yêu cầu Italy cho biết nguyên nhân khiến khoản nợ khổng lồ của nước này tăng trong năm 2018 của Ủy ban châu Âu (EC), Bộ trưởng Kinh tế Giovanni Tria đã cho rằng điều này là do kinh tế đình trệ và các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" bổ sung sẽ khiến tình hình còn nghiêm trọng hơn.

Trong bức thư gửi tới EU được đăng tải hôm 31/5, ông Tria viết: "Tôi muốn nhắc lại rằng ngân sách tài khóa 2020 của Italy sẽ tuân thủ Hiệp ước Tăng trưởng và Ổn định (SGP) của EU."

Theo ông Tria, tình trạng suy giảm thương mại toàn cầu và hoạt động sản xuất trong nửa cuối năm 2018 đã diễn ra nhanh và mạnh hơn dự kiến đã ngăn cản Rome tuân thủ các yêu cầu của EU về giảm nợ công.

Theo nguyên tắc của EU, yêu cầu nước này phải giảm thâm hụt xuống mức tương đương 0,6% Tổng sản phẩm trong nước (GDP)/năm cho đến khi đạt được tình trạng cân bằng ngân sách.

Tuy nhiên, thâm hụt ngân sách của Italy lại đang gia tăng hàng năm kể từ năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)