Bat duoc doi tuong cho go lau lao xe vao luc luong chuc nang hinh anh 1 Hiện trường vụ va chạm giữa xe tải mang biển kiểm sát 29M-4515 khi cố tình bỏ chạy đã va quệt với xe công vụ của lực lượng kiểm lâm. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Sáng 23/10, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết Công an huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) đã bắt được tài xế xe tải biển kiểm soát 29M-4515 chở trái phép 463 lóng gỗ nghiến, va quệt với xe của lực lượng chức năng rồi nhảy xuống vực, trốn vào rừng.

Vụ việc xảy ra vào ngày 22/10 tại dốc Đá Đỏ, thuộc địa bàn bản Phiêng Bung, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa.

Đối tượng được xác định là Hà Quang Khánh (sinh ngày 14/4/1971, nguyên quán xã Phúc Khánh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Tổ 2, thị trấn Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).

Đối tượng Khánh bị bắt tại khu vực giáp ranh hai xã Mường Báng và Xá Nhè (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên).

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, hiện Công an huyện Tủa Chùa đã tạm giữ đối tượng để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

[Đối tượng chở gỗ lậu lao xe vào lực lượng chức năng rồi bỏ chạy]

Trước đó, vào lúc 2 giờ 25 ngày 22/10, Hạt Kiểm lâm Tủa Chùa nhận được nguồn tin báo của quần chúng nhân dân xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên có xe ôtô tải biển kiểm soát 29M-4515 đang bốc gỗ nghiến dạng thớt tại khu vực dốc Đá Đỏ, thuộc địa phận bản Phiêng Bua, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa.

Ngay sau đó, tổ công tác liên ngành gồm lực lượng của Hạt Kiểm lâm Tủa Chùa, công an và quân sự huyện Tủa Chùa nhanh chóng tiếp cận hiện trường, xác minh nguồn tin báo.

Đến 3 giờ 25, tại dốc Đá Đỏ, lực lượng chức năng phát hiện ôtô tải mang biển kiểm soát 29M-4515 di chuyển theo hướng Tủa Chùa-Tuần Giáo.

Tổ công tác liên ngành đã dùng còi, đèn pin và cờ ra tín hiệu cho đối tượng dừng xe, cách vị trí tổ công tác khoảng 30m.

Tuy nhiên, đối tượng đã điều khiển ôtô tải đánh võng và cố tình không dừng xe. Khi va quệt với xe công vụ biển kiểm soát 27A-000.10 của lực lượng kiểm lâm, tài xế xe tải mới dừng lại. Vụ va quệt đã khiến xe công vụ của lực lượng kiểm lâm bị móp cánh cửa, rất may không gây thiệt hại về người.

Tổ công tác sau đó đã đề nghị tài xế xe tải xuống xe và kiểm tra thùng xe. Tuy nhiên, khi Tổ công tác di chuyển về phía sau thùng xe để kiểm tra, tài xế không chấp hành và bỏ chạy.

Tổ công tác đuổi theo khoảng 200m thì đối tượng nhảy xuống vực, chạy trốn vào trong rừng.

Qua kiểm tra xe, tổ công tác phát hiện trên thùng xe có chở 463 lóng gỗ nghiến dạng thớt, khối lượng hơn 3m3, một xe máy biển kiểm soát 27A-004.55 nhãn hiệu Detech và một số đồ đạc khác.

Tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện, Công an huyện Tủa Chùa và bảo vệ hiện trường để các cấp có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Theo cơ quan chức năng, đây là vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật, đối tượng có hành vi vận chuyển vào ban đêm để trốn tránh cơ quan chức năng và có thái độ bất hợp tác với lực lượng thi hành công vụ khi bị phát hiện.

Địa bàn huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) trong nhiều năm qua là điểm nóng về tình trạng vận chuyển trái phép thớt nghiến. Công tác đấu tranh với các đối tượng vận chuyển lâm sản trái pháp luật gặp nhiều khó khăn vì các đối tượng rất tinh vi trong cách thức vận chuyển.

Hơn nữa, gỗ nghiến dạng thớt có kích thước nhỏ, dễ mang vác nên các đối tượng có nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng./.
(TTXVN/Vietnam+)