Ngày 29/5, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15B - Bộ Công an) cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lê Hoàng Minh, Giám đốc công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ sản xuất và xuất nhập khẩu Tân Gia Hào (gọi tắt là công ty Tân Gia Hào).

Theo hồ sơ điều tra, năm 2007, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương xây dựng lại khu chung cư 289 đường Trần Hưng Đạo và số 1 Hồ Hảo Hớn (có tổng diện tích hơn 4.500m²) thuộc phường Cô Giang, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Khu đất này được coi là “khu đất vàng” tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng 7/2007, công ty Tân Gia Hào có công văn xin Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được làm chủ đầu tư dự án trên.
 
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có công văn trả lời công ty Tân Gia Hào với nội dung là Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao cho ủy ban nhân dân quận 1 quản lý dự án, nên đề nghị công ty Tân Gia Hào đến ủy ban nhân dân quận 1 để được hướng dẫn thủ tục đầu tư.
 
Có được công văn này, Giám đốc Lê Hoàng Minh tự phóng đại rằng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận cho công ty Tân Gia Hào làm chủ đầu tư của dự án xây dựng lại khu chung cư trên. Giám đốc Minh tung tin rằng công ty Tân Gia Hào đã đền bù được 70% số căn hộ tại khu chung cư 289 Trần Hưng Đạo và số 1 Hồ Hảo Hớn.
 
Công ty cổ phần địa ốc Hồng Quang (gọi tắt là công ty Hồng Quang) vì quá tin tưởng công ty Tân Gia Hào thực sự là chủ đầu tư Dự án xây khu chung cư 289 Trần Hưng Đạo và số 1 Hồ Hảo Hớn nên đã thỏa thuận ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng lại khu chung cư trên (trị giá hợp đồng đầu tư dự án là hơn 52 triệu USD).
 
Theo thỏa thuận hợp đồng, vào tháng 3/2008, Công ty Hồng Quang đã đặt cọc cho công ty Tân Gia Hào 1 triệu USD (tương đương hơn 17 tỷ đồng Việt Nam vào thời điểm đó). Thế nhưng sau đó công ty Hồng Quang biết được vào tháng 10/2007, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận cho công ty cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư Dự án xây khu chung cư 289 Trần Hưng Đạo và số 1 Hồ Hảo Hớn.
 
Sau khi biết việc này, công ty Hồng Quang yêu cầu Giám đốc Lê Hoàng Minh trả lại 1 triệu USD tiền đặt cọc. Giám đốc Minh đã cam kết trả lại nhưng sau đó lấy cớ công ty Hồng Quang vi phạm hợp đồng nên không trả số tiền này.
 
Khám xét trụ sở công ty Tân Gia Hào và nhà riêng của Giám đốc Lê Hoàng Minh, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều hợp đồng chuyển nhượng các dự án khác tại quận 7, quận 12 (Thành phố Hồ Chí Minh). Tuy là giám đốc nhưng Lê Hoàng Minh nợ tiền mua vé số đến 1,8 triệu đồng và nợ tiền thuê nhà. Lê Hoàng Minh khai nhận số tiền 1 triệu USD mà y lừa chiếm đoạt của công ty Hồng Quang đã được dùng tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đang xác minh việc công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hào Huy (trụ sở ở phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) có nhờ công ty Tân Gia Hào liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giúp hoàn thành thủ tục cho một dự án của công ty Hào Huy trong việc kinh doanh tàu du lịch (có nhà hàng trên tàu) với trị giá dự án là 80.000 USD để dự án sớm được triển khai, cấp phép đi vào hoạt động và được neo đậu tàu du lịch trên bến Bạch Đằng (quận 1). Công ty Hào Huy đã đưa trước cho công ty Tân Gia Hào 890 triệu đồng để nhờ làm việc này nhưng công ty Tân Gia Hào không làm gì và cũng không trả lại tiền. Hiện Cục C15B đang điều tra mở rộng vụ án./.

(TTXVN/Vietnam+)