Ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã thi hành lệnh khám nhà, bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Ngọc vì hành vi lừa đảo tài sản của nhiều người với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia cho biết, từ đầu năm 2008 tới tháng 5/2009, Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1950, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Phúc, có trụ sở đóng tại xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều hộ dân tại xã Hải Hà.

Thủ đoạn lừa đảo của Ngọc là dựa vào chức năng công ty được hoạt động trong lĩnh vực môi giới, mua bán nhà đất, tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng lao động... để lén lút “tư vấn” cho nhiều hộ dân về tỷ lệ ăn chia sau khi nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn.

Ngọc đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về quy trình và chính sách kiểm kê đền bù giải phóng mặt bằng để lừa đảo, khiến nhiều hộ dân xã Hải Hà mắc bẫy.

Chỉ riêng một số hộ dân ở thôn Hà Tây, xã Hải Hà như gia đình ông Lê Đình Việt, bà Mai Thị Liên, các anh Mai Đình Lộc, Mai Đình Lại... đã phải "hợp đồng" nhờ Ngọc "giúp" để được nhận tiền đền bù và phải chi lại cho Ngọc trên 477 triệu đồng.

Ngoài ra Ngọc còn ồ ạt tuyển sinh, môi giới việc làm với giá khá cao nhưng việc làm không có, chẳng ai được đi học.

Hành vi lừa đảo, mồi chài của Ngọc khiến cho việc đền bù giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn trở nên rất phức tạp, khó khăn, ảnh hưởng đến lòng tin của các hộ dân trên địa bàn.

Lo sợ việc làm phi pháp bị phát hiện, Ngọc đã ôm số tài sản lừa đảo chiếm đoạt được trốn ra Hà Nội nhưng vẫn không thoát.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia đang mở rộng điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan trong vụ án chạy tiền đền bù giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Nghi Sơn./.

(TTXVN/Vietnam+)