Bat giu 2 doi tuong cho vay nang lai voi 'lai suat cat co' hinh anh 1Hai đối tượng Phạm Bá Hà (trái), Đoàn Văn Tình và tang vật thu giữ. (Nguồn: Công an tỉnh Thanh Hóa)

Ngày 7/4, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 216%/năm.

Sau một thời gian điều tra xác minh và lập án đấu tranh, chiều 2/4, Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt kiểm tra hành chính và khám xét khẩn cấp nơi ở cũng như các cơ sở kinh doanh karaoke, công ty dịch vụ tài chính và cơ sở cầm đồ do 2 đối tượng Đoàn Văn Tình, sinh năm 1985, ở xã Đồng Thắng và Phạm Bá Hà, sinh năm 1987, ở xã Đồng Lợi (cùng ở huyện Triệu Sơn) làm chủ.

Qua kiểm tra, Công an huyện Triệu Sơn đã phát hiện, bắt quả tang Đoàn Văn Tình cùng 3 đối tượng khác đang có hành vi chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Biển Đông.

Khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh karaoke này và 2 cơ sở dịch vụ tài chính Khuyến Nông của Đoàn Văn Tình tại xã Khuyến Nông và xã Đồng Thắng, lực lượng công an đã thu giữ một khẩu súng dạng côn quay, nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cầm cố, vay nợ với lãi suất cao.

[Trùm giang hồ Tuấn 'thần đèn' có liên quan đến cho vay nặng lãi]

Cùng ngày, Công an huyện Triệu Sơn đã tiến hành kiểm tra và khám xét hành chính nơi ở và cơ sở dịch vụ cầm đồ Huế Sài Gòn có địa chỉ tại thôn Thọ Lộc, xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn do Phạm Bá Hà làm chủ.

Lực lượng công an thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ và ổ cứng lưu trữ các thông tin liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định chỉ tính từ tháng 6/2018 đến khi bị bắt, 2 đối tượng này đã cho hơn 100 lượt người vay tổng số tiền khoảng hơn 3 tỷ đồng với lãi suất từ 4.000-6.000 đồng/1 triệu đồng/1ngày, tương ứng với khoảng 144%/năm đến 216%/năm.

Các đối tượng Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình cũng khai nhận cấu kết với một số đối tượng ở huyện Đông Sơn để mở công ty dịch vụ tài chính, dịch vụ cầm đồ để cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề và tổ chức sử dụng ma tuý trái phép.

Hiện, Công an huyện Triệu Sơn đã tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình, đồng thời triệu tập các đối tượng còn lại liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của công ty tài chính Khuyến Nông và cơ sở cầm đồ Huế Sài Gòn để điều tra làm rõ./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)