Thời gian gần đây, ở địa bàn một số tỉnh trên quốc lộ 1A đặc biệt là từ Hà Nam đến Nghệ An xảy ra một số vụ việc có dấu hiệu phạm tội đe dọa tống tiền lực lượng cảnh sát giao thông.

Các đối tượng này thường giả mạo xe chở hàng rồi tiếp xúc “làm luật” với cảnh sát giao thông, và dùng camera cỡ nhỏ gắn khuy áo để quay lại rồi sau đó tống tiền trực tiếp người tham gia làm nhiệm vụ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã lập chuyên án Bí số 983C để điều tra làm rõ và bước đầu đã xác định được các đối tượng liên quan có dấu hiệu phạm tội gồm Lê Xuân Hoàng và Nguyễn Trọng Hai, Hoàng Văn Cường đều trú tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều lần Hoàng, Hai và Cường đã đi xe ôtô chở quặng chạy qua địa bàn Ninh Bình và gạ gẫm mồi chài đưa tiền cho cảnh sát giao thông. Sau khi quay được các hình ảnh đang tiếp xúc với cảnh sát giao thông Ninh Bình, các đối tượng liên tục sử dụng nhiều sim điện thoại khuyến mại gọi điện, nhắn tin đe dọa, khống chế hai chiến sỹ là Đỗ Văn Bình và Bùi Ngọc Toàn làm nhiệm vụ hôm đó.

Anh Nguyễn Đình Hùng, cán bộ Trạm cảnh sát giao thông Tam Điệp cũng từng gặp tình huống tương tự và sau đó máy điện thoại của anh Hùng đã nhận được tin nhắn: “100tr; đồng ý thì OK, không đồng ý thì thôi”...

Mới đây nhất là tối 17/11 các đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi tương tự tại Trạm giao thông Tam Điệp và đã bị Công an bắt giữ khám xe thu giữ nhiều USB camera, sim điện thoại và nhiều đồ dùng giấy tờ khác.

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình Bùi Xuân Thắng cho biết Công an đã quyết liệt vào cuộc điều tra và xét thấy các đối tượng đang cố tình thực hiện hành vi tống tiền và liên tiếp cài bẫy lực lượng cảnh sát giao thông.

Các đối tượng khai là thực hiện quay để chống tiêu cực nhưng các đoạn băng không được gửi các cơ quan chức năng, đặc biệt là Giám đốc Công an Ninh Bình để xem xét giải quyết, mà lại được gửi cho các đối tượng bị quay phim đồng thời nhắn tin tống tiền.

Mặc dù chưa khởi tố vụ án và bắt giữ người nhưng công an tiếp tục mở rộng điều tra và thu thập thêm nhiều chứng cứ liên quan”./.

PV (Vietnam+)