Bat giu 70 tan nguyen lieu thuoc bac nghi gian lan thuong mai hinh anh 1Một loại nguyên liệu thuốc bắc bị thu giữ (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Khoảng 70 tấn nguyên liệu thuốc bắc có dấu hiệu gian lận thương mại được nhập từ Trung Quốc trên đường vận chuyển về Hà Nội đã bị cơ quan công an bắt giữ. Toàn bộ số hàng trên đã được niêm phong, tạm giữ để phân loại, xác minh.

Hôm nay (15/8), theo tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Hà Nội, đơn vị này vừa phối hợp với C46-Bộ Công an, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội và Công an huyện Gia Lâm phát hiện và bắt giữ khoảng 70 tấn thuốc bắc có dấu hiệu gian lận thương mại.

Cụ thể, vào khoảng 21 giờ 15 phút ngày 12/8, lực lượng liên ngành đã phát hiện 3 xe tải có biểu hiện nghi vấn tại địa phận xã Song Khê, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang nên đã tiến hành kiểm tra. Cảnh sát phát hiện, trên các thùng xe này chứa đầy nguyên liệu thuốc bắc được đóng trong các bao tải lớn.

Tại thời điểm này, cả 3 lái xe trên các ô tô trên đầu không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ gì liên quan đến hàng hóa trên xe. Đại diện chủ hàng, Nguyễn Ngọc Thao (sinh năm 1975, trú tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho hay: Thao được thuê để vận chuyển số nguyên liệu này về Công ty Cổ phần Dược liệu Hà Nội.


Cơ quan công an bước đầu xác định: Toàn bộ số nguyên liệu thuốc bắc trên có trọng lượng ước lượng khoảng 70 tấn, được Công ty Cổ phần Dược liệu Hà Nội mua từ Trung Quốc và mở tờ khai Hải quan tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn.

Một điều tra viên cho biết: Số nguyên liệu trên được chứa trong nhiều bao tải dứa theo từng chủng loại riêng biệt như tam thất, la hán… Ước lượng ban đầu có khoảng 120 loại nguyên liệu khác nhau. Đáng chú ý, toàn bộ số hàng có nhiều dấu hiệu gian lận thương mại như không trùng khớp về số lượng, chủng loại hàng hóa; nhiều loại hàng hóa như nhân sâm Hàn Quốc, điều hòa nhiệt độ… không có trong kê khai hải quan.

Hiện, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ./.


16 tấn đinh, vít tạm nhập tái xuất tuồn ngược lại Việt Nam

Cũng trong chiều nay, đại diện Đội Chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm, PC46 Công an Hà Nội cho hay: vào trưa ngày 13/8, đơn vị này đã phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã phát hiện và bắt giữ khoảng 16 tấn đinh, vít các loại do nước ngoài sản xuất. Trên vỏ bao bì hàng có ghi nơi sản xuất là Đài Loan.

Theo một điều tra viên, số hàng này thuộc dạng tạm nhập tái xuất, vào Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh rồi được chuyển bằng đường biển về Hải Phòng, sau đó dùng các container để vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ. Tại thời điểm bị kiểm tra, chủ hàng Vũ Văn Hưng (sinh năm 1981, trú tại huyện Gia Bình, Bắc Ninh) chỉ xuất trình được một số hóa đơn mua bán hàng hóa giữa các công ty trong nước với nhau mà không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Võ Phương (Vietnam+)