Ảnh minh họa. (Nguồn: connectionivoirienne.net)

Ngày 27/5, các nguồn tin an ninh cho biết cảnh sát Côte d'Ivoire đã bắt giữ một tài xế bị cáo buộc vận chuyển vũ khí phục vụ cho vụ tấn công đẫm máu tại khu nghỉ dưỡng Grand-Bassam, phía Đông thủ đô Abidjan của Côte d'Ivoire hồi tháng Ba vừa qua.

Trong một thông báo, lực lượng an ninh Côte d'Ivoire cho biết ngày 26/5, cảnh sát đã bắt giữ một trong những phần tử khủng bố và cũng là tài xế của chiếc xe chở vũ khí cho vụ tấn công trên.

Thông báo nêu rõ đối tượng nam giới này đang bị thẩm vấn. Theo những chứng cứ ban đầu thu thập được, dường như chiếc xe này lần lượt đến Burkina Faso và Mali trong khoảng thời gian hai nước này hứng chịu các vụ khủng bố.

Hồi tháng Tư vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Côte d'Ivoire Hamed Bakayoko cho biết lực lượng an ninh đang tích cực truy tìm, đặc biệt ở Mali, những đối tượng có liên quan tới vụ tấn công Grand-Bassam.

Ngày 27/3 vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ hai công dân Mali do tình nghi tham gia vụ khủng bố khu nghỉ dưỡng trên.

Theo ông Bakayoko, hai người này đã thừa nhận và nêu chi tiết về hoạt động chuẩn bị cho vụ tấn công.

Hiện 83 người đã bị bắt giữ, trong đó 16 người có dính líu trực tiếp tới vụ tấn công, và nhiều người khác có liên quan ở mức độ khác nhau cần được xác minh.

Ngày 13/3 vừa qua, ba phần tử vũ trang đã tấn công vào ba khách sạn ở Grand-Bassam, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng với du khách nước ngoài, cách Abidjan 40km, khiến 19 người thiệt mạng.

Đây là vụ tấn công đầu tiên kiểu này xảy ra ở Côte d'Ivoire. Tổ chức khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) – nhóm từng tiến hành nhiều vụ tương tự nhằm vào các điểm thu hút khách du lịch ở Mali và Burkina Faso - đã nhận là thủ phạm.

Sau vụ khủng bố này, chính quyền Côte d'Ivoire tăng cường kiểm soát khu vực biên giới cũng như triển khai nhiều biện pháp an ninh tại nước này./.