Chiều 10/12, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp 3 cán bộ Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (trụ sở ở 40 Nguyễn Xuân Thiều, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội), gồm Giám đốc Nguyễn Duy Vường và 2 cán bộ phụ trách sản xuất là Trần Xuân Mạnh và Đặng Văn Cảnh để điều tra về hành vi vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cả ba đối tượng trên đã được di lý về Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra.

Như TTXVN đã đưa tin, liên tiếp trong các ngày đầu tuần tháng 12 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 5 vụ ngộ độc rượu, chủ yếu ở 2 địa bàn thành phố Hạ Long và Cẩm Phả, làm 15 người phải nhập viện, trong đó có 6 người tử vong.

Công an Quảng Ninh đã khám nghiệm tử thi, bước đầu xác định những người bị nạn đều sử dụng loại rượu nếp 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013, loại đóng trong can nhựa (loại 2 lít) do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất.

Kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được từ các vụ ngộ độc trên cho thấy hàm lượng methanol rất cao, chiếm từ 80-98%, vượt gần 2.000 lần so với tiêu chuẩn cho phép (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2009). Đây là một loại cồn công nghiệp có độc tính cao, cấm sử dụng trong ăn uống.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã đồng loạt ra quân thu hồi hơn 6.400 can rượu loại 2 lít, nhãn hiệu Rượu nếp 29 Hà Nội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó tại hai đại lý của hãng rượu này ở Cẩm Phả và Hạ Long thu giữ hơn 4.000 can rượu nếp 29 Hà Nội.

Mới đây nhất, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng đã yêu cầu thu hồi khẩn cấp 4 sản phẩm rượu nếp 29 Hà Nội (loại can nhựa 2 lít), rượu nếp 29 Hà Nội (loại chai thủy tinh 750ml), Vodka rượu nếp (chai thủy tinh 700ml) và vang nổ đỏ (chai thủy tinh 750ml) do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013.

Trước đó, ngày 7/12, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để điều tra.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng ra khuyến cáo: Người dân không mua, bán và không sử dụng loại rượu mang nhãn hiệu "rượt nếp 29 Hà Nội" lô hàng sản xuất ngày 12/10/2013; không sử dụng các loại rượu, bia không có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng; khi uống rượu, bia có các biểu hiện như đau nhức đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn, chóng mặt hoặc các biểu hiện bất thường khác phải đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời; phát hiện và tiêu hủy hoặc thông báo ngay cho các cơ quan chức năng để thu hồi tiêu hủy loại rượu trên./.

Văn Đức (TTXVN)