Ngày 13/9, nguồn tin từ Cục Cảnh sát hình sự (cơ quan phía Nam, C45B-Bộ Công an) cho biết cơ quan này vừa bắt giữ bị can Nguyễn Thị Hoàng Hoa (trú tại phường 12, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) theo lệnh truy nã.

Trước đó, Cục C45B đã khởi tố và phát lệnh truy nã bị can này do liên quan đến vụ việc nhiều nạn nhân gửi đơn tố giác hành vi lừa đảo, huy động vốn chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Theo đơn tố giác của nhiều nạn nhân, bị can Hoa vốn chuyên kinh doanh mua bán hột xoàn tại các chợ An Đông (quận 5), Vườn Chuối, Bàn Cờ (quận 3).

Đối tượng này gặp gỡ khá nhiều người trong giới làm ăn và “nổ” về cơ sở làm ăn kinh doanh quy mô lớn (nhưng thực chất là của người khác) nhằm tạo sự tin tưởng.

Sau đó Hoa huy động vốn từ các cá nhân để kinh doanh mua bán hột xoàn với tiền lãi hấp dẫn từ 10% đến 15% theo tỷ lệ góp vốn. Nhiều người do hám lời, bị mắc lừa nên đã thế chấp tài sản, thậm chí vay mượn tiền để cho vay số tiền lớn nhằm lấy lãi.

Sau khi huy động được nhiều tỷ đồng, trả được chút tiền lãi vào thời gian đầu thì Hoa bắt đầu trì hoãn trả nợ hoặc xù nợ rồi bỏ trốn, ôm theo số tiền lớn. Vụ việc từng xôn xao dư luận vào tháng 6, người ta gọi đây là vụ “vỡ nợ hột xoàn.”

Tổng cộng từ năm 2006 đến nay đã có hàng chục nạn nhân bị sập bẫy với số tiền hàng tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ./.

Thế Vinh (TTXVN/Vietnam+)