Vào 3 giờ 15 phút ngày 6/9, tại km 616, Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và bắt giữ ôtô tải mang biển kiểm soát 73L-6560 chạy hướng Nam-Bắc đang vận chuyển gỗ trái phép.

Lái xe là Cao Văn Hoài, sinh năm 1988, trú tại Chợ Cuồi, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên ôtô vận chuyển 53 hộp gỗ Táu nhóm 2 và một số gỗ khác thuộc nhóm 5 với khối lượng 6,2m3, nhưng đều không có dấu của kiểm lâm và các giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc gỗ.

Theo khai nhận ban đầu của lái xe Cao Văn Hoài, số gỗ trên được vận chuyển từ xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa đi ra tỉnh Hà Tĩnh tiêu thụ.

Như vậy, chỉ chưa đến một tuần, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Bình đã hai lần phát hiện và bắt giữ ôtô chở gỗ trái phép.

Trước đó, vào rạng sáng 2/9, tại km 628, Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch), lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Bình cũng phát hiện và bắt giữ ôtô tải mang biển kiểm soát 29Z-0161, do Đinh Xuân Dương, sinh năm 1986 ở xã Thái Tân, huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) điều khiển đang vận chuyển 25 tấm gỗ dổi (khoảng 3m3), thuộc nhóm 3, không có giấy tờ hợp pháp.

Cũng trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cũng đã liên tiếp bắt giữ được nhiều vụ vận chuyển lâm sản trái phép với khối lượng lớn. Vào chiều 24/8, nhận được tin báo từ quần chúng về việc có một chiếc xe tải lớn chở gỗ lậu lưu thông theo hướng từ Krông Pa về thành phố Pleiku.

Lúc 4 giờ sáng 25/8, lực lượng kiểm lâm đã mật phục, chặn dừng và tiến hành kiểm tra xe tải mang BKS 81C- 008.65 khi đang lưu thông đến địa phận thị xã Ajun Pa. Qua kiểm tra, lựu lượng chức năng đã phát hiện xe chở 7,7 m3 gỗ (nghi là gỗ trắc) và 16 ster gốc, rễ, cành gỗ trắc không có giấy tờ hợp pháp.

Đêm 3/9, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đức Cơ đã chặn bắt được 2 xe ôtô chở gỗ lậu hướng từ cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh về thành phố Pleiku.

Tại hiện trường, các đối tượng đã tháo chạy, bỏ lại hai xe ôtô mang BKS 72LD- 0068 và 51D- 007.16 (loại xe khách 16 chỗ ngồi) bị tháo hết ghế ngồi chở đầy gỗ. Ước tính số gỗ trong hai xe khoảng 8m3.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phan Minh Thông (trú tại xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa) số tiền 45 triệu đồng vì hành vi vận chuyển 4,3 m3 gỗ giáng hương (nhóm I), tịch thu toàn bộ tang vật và tước giấy phép lái xe thời hạn 6 tháng, xử phạt 75 triệu đồng; tịch thu toàn bộ tang vật và tước giấy phép lái xe thời hạn 6 tháng đối với ông Nguyễn Tấn (trú tại xã Ia Piơr, huyện Chư Prông) về hành vi vận chuyển 15,8 m3 gỗ cà chít và gỗ dầu (nhóm III- V).

Theo ông Nguyễn Nhĩ, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, tình trạng khai thác, vận chuyện lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang có dấu hiệu gia tăng dù các lực lượng chức năng đã tổ chức các đợt truy quét quyết liệt.

Các đối tượng lâm tặc thường sử dụng xe tải lớn để chở gỗ trái phép. Ngoài ra, các đối tượng vận chuyển lâm sản còn lập các hồ sơ giả với chữ ký và con dấu được làm tinh vi. Vì vậy, công tác đấu tranh loại trừ các trường hợp vận chuyển lâm sản trái phép đang gặp không ít khó khăn./.

Quang Thái-Mạnh Thành (Vietnam+)