Ngày 17/8, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an thành phố Hà Nội, phối hợp với Cục Đối ngoại - Bộ Công an tiếp nhận đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Trần Quốc Hùng (tức Hùng "lô”, 41 tuổi, trú tại Bạch Mai, Hai Bà Trưng), do Công an Trung Quốc bàn giao.

Hùng "lô" là đối tượng liên quan vụ nổ súng khiến một người chết và một người bị thương xảy ra rạng sáng 24/2/2011, tại quán Sỹ Vịt ở 523 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Theo tài liệu của cơ quan công an, vào đêm ngày 23/2/2011, anh Trương Đức Hạnh (32 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) tổ chức sinh nhật cho bạn gái là chị Cấn Thị Tuyết, tại quán bar số 33 Chợ Gạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thấy một số thanh niên trêu ghẹo bạn gái, anh Hạnh đã tới can ngăn nhưng giữa anh và nhóm thanh niên này đã xảy ra xô xát. Anh Hạnh bị nhóm thanh niên lạ mặt đánh gây thương tích.

Trên đường đưa anh Hạnh vào bệnh viên cấp cứu, Tuyết đã gọi điện cho một người bạn tên là Cường thông báo về việc bạn trai vừa bị hành hung. Nghe tin này, Cường tìm đến quán bar tìm nhưng không thấy nhóm thanh niên kia sau đó lại xích mích với Nguyễn Bảo Lanh, sinh năm 1974, ở Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Rạng sáng ngày 24/2, Trương Đức Hạnh, Cấn Thị Tuyết cùng Cường và một số người khác, trong đó có anh Đặng Việt Thắng (nạn nhân trong vụ án) đến quán ẩm thực Sỹ Vịt để ăn lẩu. Không lâu sau đó, nhóm của Lanh, Hùng “lô” điều khiển 4 xe ôtô bịt kín biển kiểm soát cũng tới đây.

Sau khi bắn chỉ thiên, nhóm của Lanh, Hùng “lô” lăm lăm súng, dao đạp cửa xông vào phòng của Hạnh, Tuyết và nhóm bạn đang ăn uống. Sau đó, đối tượng Nguyễn Bảo Lanh chĩa súng vào anh Đặng Việt Thắng bắn một phát trúng đầu anh này. Anh Thắng tử vong sau đó. Trước khi rời đi, nhóm của Lanh, Hùng “lô” còn xông vào tấn công khiến anh Cường trọng thương.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 25/12/2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Quốc Hùng và Nguyễn Bảo Lanh về tội giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Do các đối tượng bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã đặc biệt trên phạm vi toàn quốc đối với Nguyễn Bảo Lanh và Nguyễn Quốc Hùng, đồng thời đề nghị Cảnh sát quốc tế (Interpol) ra lệnh truy nã đỏ đối với 2 đối tượng trên. Sau gần 4 năm truy nã, Công an thành phố Hà Nội xác định Trần Quốc Hùng đang lẩn trốn tại Trung Quốc nên đã phối hợp với Công an Trung Quốc vây bắt đối tượng này.

Công an thành phố Hà Nội đang điều tra làm rõ vụ án, truy bắt đối tượng liên quan khác./.