Bat giu thuyen truong pha bi chay khien it nhat 23 nguoi chet hinh anh 1Chiếc phà du lịch bị cháy trụi. (Nguồn: abc.net.au)
Ngày 3/1, thuyền trưởng Mohamad Nali của chiếc phà du lịch bị cháy hôm 1/1 đã bị bắt với cáo buộc cẩu thả để xảy ra thảm họa khiến 40 người thiệt mạng và mất tích.

Vào thời điểm bị bốc cháy, phà Zahro Express đang chở theo ít nhất 247 người, chủ yếu là người Indonesia đi nghỉ năm mới, từ cảng Muara Angke ở miền Bắc Jakarta đến hòn đảo nghỉ mát của Tidung, cách bờ biển Ancol của Jakarta khoảng 50km.

Tổng cộng có 224 hành khách đã được cứu và 23 thi thể được tìm thấy, trong khi 17 người vẫn đang mất tích.

Theo cảnh sát trưởng hàng hải Jakarta, Hendrianto Bachtiar, thuyền trưởng của chiếc phà nói trên bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra, thẩm vấn sau vụ việc, trong đó có cả cáo buộc để số lượng hành khách trên phà vượt quá trọng tải.

Thuyền trưởng Nali, 51 tuổi, có thể đối mặt với 10 năm tù nếu bị kết tội. Giám đốc cảng Muara Angke cũng đã bị cách chức vì những cáo buộc cẩu thả trong việc giám sát hành trình.

Ngày 3/1, việc tìm kiếm những người mất tích vẫn được tiếp tục mặc dù không loại trừ khả năng những người được cho là đang mất tích có thể nằm trong số 20 thi thể được tìm thấy bên trong con phà nhưng chưa được nhận dạng.

Nguyên nhân chính xác của vụ cháy vẫn chưa được xác nhận, mặc dù cơ quan chức năng nghi ngờ vụ cháy xuất phát từ một mạch ngắn trong phòng máy./.
(TTXVN/Vietnam+)