Công an quận Kiến An, Hải Phòng vừa ra quyết định bắt tạm giam đối với Vũ Thị Thanh (tức Lan) và Nguyễn Thế Vinh để làm rõ hành vi mua bán phụ nữ.

Cuối tháng 6/2009, Lan (33 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tổ 1, khu 1, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An hiện đang sống ở huyện Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã nhiều lần gọi điện từ Trung Quốc về Việt Nam nhờ Vinh (31 tuổi, ở xóm 4 Bái Dương, xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) về các vùng nông thôn tìm những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đưa sang Trung Quốc cho Lan với giá mỗi người từ 3 - 5 triệu đồng.

Sau đó, Vinh đã làm quen và biết chị Lê Thị N. 22 tuổi, ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đang có nhu cầu xin việc làm liền hứa hẹn sẽ đưa ra gặp chị gái mình đang bên Đông Hưng, Trung Quốc để giới thiệu việc làm.

Tuy nhiên, đến ngày 17/7, khi Vinh đưa N. ra gặp Lan đang về chơi nhà bố mẹ đẻ ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An để “giao hàng” thì Lan tỏ ý chê xấu. Song, đó chính là mưu đồ mà Lan muốn nẫng tay trên của Vinh.

Đợi cho đến lúc không có mặt Vinh, Lan thủ thỉ với N. về viễn cảnh ở Trung Quốc và hứa hẹn sẽ giúp đỡ N. có được cuộc sống tốt đẹp ở bên đó. Sau đó Lan bàn với N. ngày mai trên đường cùng Vinh quay về Ninh Bình sẽ xuống giữa đường rồi gọi điện cho Lan ra đón.

Thực hiện đúng “bài” của Lan, khi đi đến ngã 3 An Tràng, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng, N. đòi Vinh cho xuống xe và chờ Lan ra đón.

Tiếp đó, theo gợi ý của Lan, N. lại giới thiệu chị Đinh Thị V. 20 tuổi, ở Tây Tựu, huyện Từ Liêm, Hà Nội, đang làm nhân viên cho 1 nhà hàng ở thành phố Nam Định để cùng sang Trung Quốc.

Lúc đầu V. đồng ý đi cùng Lan sang Trung Quốc nhưng khi ra đến Hải Phòng thì lại đổi ý không đi nữa. Sau đó, V. rủ N. cùng ra Công an phường Ngọc Sơn, quận Kiến An tố cáo hành vi của Lan và Vinh.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ xử lý./.

(TTXVN/Vietnam+)