Ngày 21/5, Công an thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng Đặng Công Thành, sinh năm 1977, ngụ thôn Tân Phú, xã Bù Nho, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước và Nguyễn Đình Tuệ, sinh năm 1972, ngụ huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Trước đó, ông Trịnh Văn Vấn, sinh năm 1952, ngụ phường Long Thủy, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, làm đơn tố cáo đối tượng Đặng Công Thành đã nhận của ông số tiền 210 triệu đồng để xin việc cho một số người nhưng Thành không xin việc mà cuỗm tiền bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngay sau đó, công an thị xã Phước Long đã bắt khẩn cấp Thành để điều tra. Tại cơ quan công an Thành khai nhận sau khi nhận tiền của các bị hại rồi trích lại tiền hoa hồng bỏ túi tiêu xài, còn lại Thành đã giao lại cho Tuệ để nhờ lo chạy trường và chạy việc làm.

Dù biết Tuệ không có khả năng chạy việc làm, chạy trường nhưng Thành vẫn nhận tiền sau đó giao cho Tuệ để hưởng tiền hoa hồng. Tuệ thừa nhận có nhận của Thành 10 lần với số tiền 219 triệu đồng để lo xin việc và xin đi học cho một số người.

Tuy nhiên, Tuệ không thể xin được việc và đã dùng số tiền này để tiêu xài cá nhân. Với thủ đoạn tự nhận mình là kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư xây dựng đang công tác tại cơ quan Nhà nước và tự nhận là người có quan hệ rộng, quen biết nhiều người, nên ai có nhu cầu xin việc, xin đi học, chuyển trường… thì Thành sẽ lo được. Tin lời nên có hàng chục bị hại đã rơi vào bẫy lừa của Thành và Tuệ. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Thành và Tuệ không xin được việc làm, còn tiền của nạn nhân bọn chúng chia nhau tiêu sài.

Không dừng lại ở đó, qua điều tra xác minh, cơ quan công an xác định thêm năm 1996, Tuệ bị công an tỉnh Thái Nguyên truy nã về tội “mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.” Sau khi trốn vào Thành phố Hồ Chí Minh, Tuệ đã đổi tên từ Nguyễn Đình Tuệ thành tên Nguyễn Ngọc Tuệ, để trốn truy nã./.