Ngày 21/5, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15B - Bộ Công an) đã bắt khẩn cấp Thạch Sĩ Châu (23 tuổi) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cảnh sát cũng khám xét khẩn cấp nhà riêng của Châu tại thị xã Bến Tre (tỉnh Bến Tre) và nơi tạm trú tại 19D đường 23, phường 4, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh).

Cảnh sát thu giữ tang vật gồm 10 thẻ ATM, 1 máy tính xách tay, 1 chứng minh nhân dân, 1 xe gắn máy.

Thạch Sĩ Châu là đối tượng chuyên lừa đảo mua bán hàng qua mạng internet trong thời gian dài. Y đang là sinh viên năm thứ 3 trường Cao đẳng Xây dựng số 2 (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh).

Năm 2007, Thạch Sĩ Châu tình cờ nhặt được chứng minh thư nhân dân bị đánh rơi có tên là Trần Minh Tuấn (sinh năm 1988, trú Lộc Vượng, Nam Định). Châu dùng chứng minh thư nhân dân trên mở 6 tài khoản ATM ở 6 ngân hàng khác nhau.

Đến cuối năm 2007, Châu đăng ký tại những website như: raovatmienphi.com, raovat.vn, daquasudung.vn, vatgia.com... để quảng cáo, rao bán mặt hàng máy ảnh kỹ thuật số và mời khách hàng vào website riêng ở địa chỉ “camerajaban123.110mb.com” (vốn được sao chép lại từ một số website nước ngoài) nhằm xem bảng báo giá cùng những loại máy thời thượng mang nhãn hiệu Canon, Sony, Fujifilm, HP, Kodak...

Giá cả mà Châu đưa ra luôn rẻ hơn so với giá thị trường nên thu hút sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu mua máy ảnh.

Để khách hàng tin tưởng, Châu còn khoe địa chỉ cửa hàng do y làm chủ ở số 25 Nguyễn Văn Cừ, Rạch Giá, Kiên Giang và 135 Nguyễn Văn Cừ, phường 1, Cà Mau (thực tế là những địa điểm ảo).

Khi khách hàng liên hệ, Châu đề nghị muốn mua hàng thì phải chuyển tiền trước vào tài khoản của Châu với số tiền bằng 20 – 50% giá trị của máy ảnh, sau khi nhận được tiền thì sẽ giao hàng đến tận nơi trong vòng 24 giờ.

Do cả tin, đã có rất nhiều người chuyển tiền (từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng) vào 6 tài khoản do Châu đưa ra, nhưng không có bất cứ ai nhận được hàng. Khi nhận được tiền trong tài khoản thì Châu rút luôn tiền và không nhận bất cứ cuộc điện thoại nào mà các khách hàng gọi tới.

Nạn nhân bị Châu lừa ở rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Việc lừa đảo của Châu đã kéo dài đến giữa tháng 5/2009 với số tiền khá lớn.

Qua kiểm tra bước đầu, trong 2 thẻ ATM do Châu mở tài khoản ở Vietcombank và Argibank có hơn 97 triệu đồng (là số tiền mà Châu lừa của khách hàng).

Thạch Sĩ Châu khai nhận chỉ một mình tự tổ chức lừa đảo, không có đồng bọn nào khác.

Theo cơ quan điều tra, hiện còn khá nhiều vụ lừa đảo mua bán hàng qua mạng internet tương tự thủ đoạn của Thạch Sĩ Châu./.

(TTXVN/Vietnam+)