Đại tá Lê Ngọc Phương - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị vừa bắt khẩn cấp 8 đối tượng chuyên trấn lột, cướp tiền hành khách trên xe khách trá hình.

Đây là vụ việc báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh có loạt bài điều tra, phản ánh gây xôn xao dư luận.

Ngoài 8 đối tượng đã bị bắt giữ, còn một đối tượng quê Hậu Giang vẫn đang lẩn trốn.

Qua phán ánh của báo chí và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát và Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng PC45 Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công an tỉnh Tiền Giang, Long An điều tra.

Những đối tượng này gồm tài xế, phụ xe và nhiều đối tượng khác tổ chức những chuyến xe khách trá hình đi từ khu vực gần Bến xe miền Tây, quận Bình Tân đi các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng bắt khách dọc các tuyến đường. Khi hành khách lên xe, các đối tượng dùng lời lẽ, vũ lực để đe dọa, cưỡng đoạt tài sản rồi đẩy hành khách xuống đường.

Theo Đại tá Lê Ngọc Phương, khó khăn trong quá trình điều tra là các nạn nhân sau khi bị đẩy xuống đường không trình báo hoặc trình báo ở Công an tỉnh, thành phố khác mà không phải ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay khi biết thông tin về vụ việc này, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có công điện chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an các tỉnh, thành phố chủ động phòng ngừa, phát hiện, mở đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các băng, ổ, nhóm tại một số bến xe, bến tàu, nhà ga và trên các tuyến giao thông./.