“Thực phẩm có chứa chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu đồng thời cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.” Quan niệm này đã lan truyền khắp thế giới trong nửa sau của thế kỷ XX.

Các chính phủ và giới y khoa liên tục đưa ra những khuyến cáo nhằm hạn chế tối đa chất béo. Điều này thậm chí khiến chất béo bị tẩy chay hoàn toàn. Thế nhưng giờ đây các chuyên gia và giới khoa học lại khẳng định quan điểm đó là sai thì sao?

[Thanh lọc và giảm mỡ bụng trong 10 ngày bằng chế độ Eat Clean]

Bắt đầu bằng mối băn khoăn liệu chất béo có thực sự đáng sợ và đáng bị cả thế giới quay lưng như vậy không? Nhà báo Mỹ Nina Teicholz đã bỏ ra 10 năm phân tích các nghiên cứu và phỏng vấn các nhà khoa học để có được kết quả là cuốn sách dày hàng trăm trang “Bất ngờ lớn về chất béo.”

Bà Teicholz cho rằng những nhà nghiên cứu đã biến chất béo thành “quỷ dữ.” Trong số đó có Ancel Keys, giáo sư Đại học Minnesota, người nhờ công trình chống chất béo đã lên trang bìa tạp chí Time vào năm 1961.

‘Bat ngo lon ve chat beo’: Su that bi lat tay sau nhieu the ky hinh anh 1Cuốn sách nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả ngay khi mới phát hành. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Công trình của Keys và một số người khác đã dẫn đến hướng dẫn chế độ dinh dưỡng của chính phủ Mỹ vào năm 1980: Giảm lượng thịt, sữa nguyên chất và các chất béo bão hòa khác.

Trong nhiều thập kỷ sau đó, các nhà khoa học hoài nghi về lý thuyết này đều bị gạt ra rìa và không được đếm xỉa đến. Tuy nhiên, sự miệt thị chất béo không đứng vững được trước những kiểm duyệt kỹ lưỡng hơn.

Tác giả Teicholz khám phá ra nhiều vấn đề về phương pháp nghiên cứu trong nhiều thử nghiệm quan trọng tầm quốc tế, mà đằng sau đó là việc các công ty thực phẩm do lợi nhuận từ việc thay thế chất béo động vật bằng các loại dầu thực vật không bão hòa đa đã thao túng sự thật là: khi bị làm nóng ở nhiệt độ cao dầu thực vật có thể gây hại.

Chính vì thế trong thập kỷ qua, ngày càng nhiều nghiên cứu đã đặt câu hỏi có cần phải tẩy chay chất béo không?

‘Bat ngo lon ve chat beo’: Su that bi lat tay sau nhieu the ky hinh anh 2Cuốn sách đã 'giải oan' cho những định kiến về chất béo suốt nhiều thập kỷ qua. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Cuốn sách của bà Teicholz theo sau công trình của Gary Taubes, một nhà báo, nhà khoa học đã nghi ngờ về mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và sức khỏe còn người trong hơn một thập niên. Ngày nay, ngay cả khi có nhiều bằng chứng cho thấy một thủ phạm lớn hơn là carbohydrate thì chất béo bão hòa vẫn còn bị nhạo báng.

Theo tác giả cuốn sách “Bất ngờ lớn về chất béo,” sự nghi kỵ với chất béo giờ đây không còn mang tính khoa học nữa, mà chỉ bởi nhiều thế hệ đã định kiến và do thói quen sử dụng.

Các trang tin tức hàng đầu thế giới (như American Journal of Clinical Nutrition, The Wall Street Journal, The Economist, Forbes, Bristish Medical Journal…) đánh giá rất cao cuốn sách và nhiều chuyên gia coi đây là cuốn sách khoa học dinh dưỡng mà bất cứ ai cũng nên đọc.

Về Việt Nam, cuốn sách cho đội ngũ chuyên gia Việt Nam “thai nghén” trong vòng 3 năm sau đó mới bắt tay vào dịch và biên soạn, Thái Hà Book phối hợp với I Love Cook Book phát hành./.

M.Mai (Vietnam+)