Bat ngo tim thay robot Philae mac ket hai nam tren sao choi hinh anh 1(Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn)

Ngày 6/9, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết, đã tìm thấy robot Philae, sau hai năm mất liên lạc trên sao Chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko. Việc này diễn ra chỉ hai tuần trước khi các nhà khoa học quyết định phá hủy tàu mẹ Rosetta.

Trước đó, các trạm quan sát mặt đất đã nói lời chào lần cuối với tàu thăm dò Philae, trước khi cắt toàn bộ kênh liên lạc sau một năm ngừng hoạt động với robot thăm dò Philae. Robot này từng hạ cánh an toàn xuống Sao Chổi từ phi thuyền Rosetta của Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA).

Ngày 27/7, phát biểu với hãng tin AFP từ trạm kiểm soát mặt đất ở Cologne, ông Andreas Schuetz thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Đức DLR cho biết mọi thông tin liên lạc với tàu thăm dò Philae đã chấm dứt, kết thúc một sứ mệnh thành công đối với giới khoa học.

Theo ông, quyết định cắt mọi nguồn thông tin liên lạc với tàu Philae là nhằm tiết kiệm năng lượng cho "tàu mẹ" Rosetta, đang làm nhiệm vụ bay quanh quỹ đạo Sao Chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko, trong những tuần cuối cùng thực hiện sứ mệnh lịch sử riêng của mình, dự kiến chấm dứt vào ngày 30/9 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)