Nếu bạn nghĩ những con robot đủ tính năng chỉ xuất hiện đầy rẫy tại đất nước Nhật Bản, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình khi chứng kiến những bước phát triển vượt trội trong công nghệ robot của đất nước xứ kim chi.

Sự hiện diện của robot đã trở thành một điều vô cùng bình thường trong các doanh nghiệp sản xuất, trong quân đội và có thể là cả ở hộ gia đình trong tương lai gần.

Nổi bật ở khối gian hàng triển lãm robot tại "World IT Show" 2011, diễn ra từ ngày 11 đến ngày 14/5 tại thủ đô Seoul, là FURO, người máy mang hình ảnh của một cô gái sinh động, khéo léo và biểu cảm, nhờ có công nghệ tương tác cảm xúc.Với khuôn mặt là một màn hình mang hình ảnh cô gái có nụ cười tươi tắn và thể hiện các cảm xúc, FURO mang trên tay một màn hình cảm ứng điều chỉnh lớn, cho phép người dùng lựa chọn các tính năng của nó. Nếu quá nhiều người cố gắng để yêu cầu cùng một lúc, robot được trông thấy bối rối và lắc đầu.

FURO có thể chuyển động giống như một con người và thậm chí là thực hiện một số bước nhảy đơn giản. "Cô gái" này cũng có thể nói - một giọng nói trong trẻo và dễ nghe, chỉ dẫn bạn và thậm chí là đóng vai trò một người dẫn chương trình trong các sự kiện, hội thảo.


                           FURO dẫn chương trình tại Press Party trong khuôn khổ "World IT Show" 2011.                                     
Công ty FutureRobot cho biết sản phẩm FURO của họ được lập trình để đóng các vai trò đa dạng như robot dịch vụ trong nhà hàng (cho phép khách hàng lựa chọn thực đơn, đón tiếp, chỉ dẫn và thanh toán), giảng dạy, hướng dẫn (chỉ dẫn giao thông, trong trung tâm mua sắm và các cảng hàng không).

Các hãng chế tạo robot và một số trung tâm nghiên cứu của các trường đại học Hàn Quốc cũng đã giới thiệu nhiều loạt robot đa dạng dùng trong quân đội, trang thiết bị tự động dành cho quân đội; robot tạo hình động vật dùng trong điện ảnh; hay robot và công nghệ hỗ trợ sinh hoạt cho người tàn tật.


Cá robot, có thể thả bơi trong bể nước. (Nguồn: Aving)

Robot và thiết bị tự động sử dụng cho quân đội.
Theo báo cáo của Bộ Thông tin Kinh tế công bố tháng 12 vừa qua, tổng số lượng robot vận hành trong các doanh nghiệp sản xuất ở Hàn Quốc trong năm 2010 đã đạt 87.400 đơn vị. Dự kiến lượng robot này sẽ tiếp tục tăng lên tới 109.800 đơn vị vào năm 2013./.

“World IT Show” là triển lãm về công nghệ thông tin lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc, được tổ chức thường niên từ năm 2008.

Triển lãm "World IT Show 2011" thu hút khoảng 500 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc cũng như thế giới như Samsung Electronics, LG Electronics, Qualcomm tham gia giới thiệu các công nghệ thông tin thông minh mới nhất thuộc các lĩnh vực như các thiết bị, phần mềm di động và truyền thông thông minh, công nghệ số thế hệ mới dành cho các thiết bị hình ảnh và máy tính, các giải pháp phần mềm và trò chơi điện tử, công nghệ robot thông minh dành cho gia đình, doanh nghiệp và quốc phòng.P.V (Vietnam+)