Bat ngo voi tin so nguoi thiet mang vi COVID-19 o mot thanh pho Iran hinh anh 1Con số người chết vì COVID-19 lên tới 50 ở Iran là thông tin gây nhiều quan ngại. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/2, hãng thông tấn bán chính thức ILNA của Iran thông báo có tới 50 người đã thiệt mạng tại thành phố Qom của nước này vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). 

Tuy nhiên, ngay sau đó, chính phủ Iran đã bác bỏ con số này đồng thời cam kết minh bạch trong quá trình cập nhật số liệu những ca nhiễm và tử vong vì SARS-CoV-2, trong bối cảnh nhiều thông tin cáo buộc rằng các số liệu được công bố chính thức thấp hơn con số thực tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo phát trực tiếp trên sóng truyền hình, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei khẳng định giới chức sẽ công bố mọi số liệu có được về số ca tử vong vì dịch bệnh trên toàn quốc. Chính phủ Iran cam kết minh bạch trong báo có số liệu.

Cũng tại cuộc họp báo này, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Hirirchi cập nhật số liệu mới nhất cho thấy tại Iran hiện ghi nhận 12 ca tử vong vì COVID-19 và 61 ca được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-12. Hầu hết các ca nhiễm bệnh đều ở thành phố Qom, thánh địa của người Hồi giáo dòng Shi'ite, cách thủ đô Tehran 120km về phía Nam.

Theo ILNA, ông Ahmad Amiriabadi Farahani, một quan chức từ Qom, cho ILNA biết rằng hơn 250 người đã bị cách ly tại thành phố. Ông cũng nói rằng con số 50 người chết này tính từ ngày 13/2.

Iran cũng chỉ báo cáo trường hợp nhiễm virus và cái chết đầu tiên vì COVID-19 vào ngày 19/2.

[COVID-19: Giới chuyên gia cảnh báo những diễn biến khó lường]

Dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện từ Trung Quốc vào khoảng tháng 12 năm ngoái. Đã có những quan ngại rằng các ổ bệnh mới ở Iran, cũng như Italy và Hàn Quốc, là dấu hiệu cho thấy dịch đang lây ra toàn cầu.

Nhà chức trách Iran đã đóng cửa nhiều trường học trên toàn quốc để ngăn dịch. Nhiều quốc gia xung quanh cũng đóng cửa biên giới với nước này. 

Tỷ lệ người chết so với con số nhiễm bệnh ở Iran hiện vẫn cao hơn tất cả các quốc gia có người nhiễm dịch, kể cả Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi con số chính thức cho thấy dịch bệnh đang phát tán rộng hơn quốc gia Trung Đông. 

Cho tới nay Iran mới chỉ xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh đã xuất hiện ở 5 thành phố, gồm cả thủ đô Tehran. Trong ngày 24/2, Kuwait thông báo nước này có trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên, sau khi người này trở về từ thành phố Mashhad của Iran. Tuy nhiên Iran lại chưa thông báo phát hiện bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh này ở thành phố. 

Tâm dịch của Iran nằm chủ yếu ở thành phố Qom, nhưng vài ngày qua đã lan ra rất nhanh, trong bối cảnh người Iran đang đi bỏ phiếu bầu Quốc hội./.

(Vietnam+)