Ngày 2/6, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam Đinh Thị Yên, 52 tuổi ở Uông Bí, Quảng Ninh vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Định Thị Yên bị bắt giữ vì đã thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo xuất khẩu lao động, lừa tuyển sinh vào trường Trung cấp công an và nhận “chạy án“, chạy dự án… Trong vòng 1 năm từ tháng 3/2008 đến thời điểm bị bắt, Yên đã chiếm đoạt hàng chục ngàn USD của các tổ chức và cá nhân.

Theo tố cáo của các bị hại vào tháng 3/2008, Yên gặp gỡ một số người nói rằng mình có mối quan hệ đặc biệt với một số quan chức Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, có chỉ tiêu đi lao động tại Hàn Quốc theo chương trình “xóa đói giảm nghèo”. Ai có nhu cầu phải nộp “lệ phí” là 8.000 USD/người.

Tin lời Yên, ít nhất đã có 8 người đưa hồ sơ “nhờ vả” với số tiền lên đến 64.000 USD và được Yên cam kết sau sau 3 tháng hoàn tất thủ tục; nhưng đến thời hạn, chẳng có một lao động nào được đi xuất khẩu mà tiền đặt cọc cũng không thấy hồi âm.

Đinh Thị Yên còn tự giới thiệu có người nhà làm trong ngành công an, có thể lo tuyển dụng vào trường Trung cấp công an theo tiêu chuẩn con em trong ngành mà không cần thi tuyển, chỉ cần nộp hồ sơ có xác nhận của chính quyền địa phương và 100 triệu đồng. Yên đã nhận 4 bộ hồ sơ và 400 triệu đồng của 4 người để lo việc này. Sau khi biết là bị lừa, các bị hại đã báo công an.

Sau một thời gian lẩn trốn, ngày 26/5, Yên bị chính những người nạn nhân bắt được và đưa đến cơ quan công an trình báo. Tại đây, cơ quan công an đã làm rõ, Yên đã khai nhận hành vi phạm tội.

Ngoài các vụ việc trên, Yên còn nhận “chạy” xin vốn cho dự án xây dựng trường mầm non tại xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn là 20 tỷ đồng. Sau khi nhận 262 triệu đồng và hồ sơ, bản vẽ thiết kế xây dựng, Yên đã bỏ trốn. Với thủ đoạn tương tự, Yên còn lừa một giám đốc doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh, chiếm đoạt 200 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)