Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: VNP)

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Vinamob 50 triệu đồng.

Theo Kết luận thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty Vinamob ký kết hợp đồng hợp tác với 3 công ty có trụ sở tại Trung Quốc để cung cấp dịch vụ nội dung thông qua việc cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin đến đầu số 8x61 trên các máy điện thoại của Trung Quốc.

Với phương thức cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin trên máy điện thoại sản xuất ở Trung Quốc và ẩn toàn bộ thông tin mà người dùng có thể nhận biết được (không lưu lại tin nhắn đi đến), máy điện thoại của người dùng sẽ tự động nhắn tin đến đầu số 8x61 mà chủ thuê bao không hề hay biết. Và, hệ thống của các nhà mạng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của người dùng.

Các đối tác của Công ty Vinamob cũng thiết lập hệ thống thiết bị máy chủ đặt tại Trung Quốc để kết nối với hệ thống máy chủ của Công ty Vinamob (đặt tại Việt Nam) phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Đoàn thanh tra đã tiến hành xác minh và phát hiện hầu hết khách hàng sử dụng dịch vụ của đầu số 8x61 đều ở các tỉnh vùng sâu vùng xa. Các khách hàng khi được hỏi đều cho biết không sử dụng dịch vụ của đầu số 8x61 nhưng vẫn bị trừ tiền trong tài khoản không rõ nguyên nhân.

Ngoài phạt Vinamob 50 triệu đồng, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội còn đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ nội dung qua đầu số 8x61 trong thời gian 2 tháng; buộc hoàn trả lại số tiền đã thu của người dùng đối với mã lệnh người dùng không nhận được dịch vụ.

Thanh tra Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã báo cáo vụ việc lên Bộ Thông tin và Truyền thông để chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương rà soát các dịch vụ cung cấp qua các đầu số, đặc biệt là các dịch vụ tích hợp mã lệnh nhắn tin trên các ứng dụng và khóa các mã lệnh khi phát hiện nội dung không phù hợp kịch bản hoặc nhận được nhiều khiếu nại của khách hàng./.