Cảnh sát Anh ngày 23/5 đã bắt giữ thêm hai nghi can sát hại một binh sỹ Anh hôm 22/5 ở phía Đông Nam thủ đô London, vụ giết người bị coi là có dấu hiệu liên quan tới khủng bố. Như vậy, tới nay cảnh sát đã bắt giữ bốn đối tượng trong vụ án này.

Theo thông báo của Sở cảnh sát London, hai đối tượng bị bắt giữ, một nam và một nữ, đều 29 tuổi, bị tình nghi là tòng phạm trong vụ giết người kinh hoàng trên.

Trước vụ bắt giữ, cảnh sát đã tiến hành khám xét sáu ngôi nhà, gồm năm nhà ở London và một ở thành phố Lincoln, miền Đông nước Anh, thu thập lời khai của những nhân chứng và đoạn băng video quay lại hiện trường vụ án giết người man rợ này. Tuy nhiên, danh tính của hai đối tượng trên vẫn chưa được công bố.

Trước đó, cảnh sát Anh cũng đã bắt giữ hai hai nghi phạm là công dân Anh gốc Nigeria sinh ra tại Anh trong gia đình đạo Thiên chúa nhưng sau đó cải đạo (sang đạo Hồi).

Một trong hai nghi phạm có tên là Michael Adebolajo, 28 tuổi, thành viên một tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Anh hiện đã bị cấm, tổ chức từng hỗ trợ những kẻ khủng bố ở Chechnya, Nga từ những năm 90 thế kỷ trước.

Nghi phạm còn lại 22 tuổi, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác minh được danh tính. Cả hai nghi phạm đều bị cảnh sát bắn bị thương và đang được điều trị trong bệnh viện dưới sự canh gác nghiêm ngặt.

[Bắt giữ hai kẻ tình nghi giết hại dã man binh sỹ Anh]
 
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh đã công bố danh tính binh sỹ bị giết hại ngày 22/5. Binh sỹ này tên là Lee Rigby, 25 tuổi, sinh sống ở thành phố Manchester.

Rigby phục vụ tại tiểu đoàn 2 thuộc bộ binh Hoàng gia Anh, đã hai lần được cử đến Afghanistan trong thời gian dài. Rigby hiện có vợ và một con trai 2 tuổi.

Theo đánh giá của đồng nghiệp, Rigby là người dễ gần, đồng thời là một binh sỹ giỏi và có kinh nghiệm.

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã kêu gọi người dân Anh đoàn kết để "kề vai sát cánh" đối phó với mối đe dọa khủng bố.

Phát biểu tại Văn phòng thủ tướng, ông Cameron cho rằng người dân Anh cần phải kiên quyết đấu tranh chống khủng bố cùng với các đối tác nước ngoài, đồng thời phải bình tĩnh, không để bị khiêu khích.

Ngày 22/5, binh sỹ Rigby đã bị chém chết bằng dao phay ngay trên đường phố ở khu Woolwich trước sự chứng kiến của nhiều người qua đường.

Sự việc xảy ra ngay gần một doanh trại quân đội và sau đó hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn bị thương.

Một đoạn phim chiếu trên kênh tin tức của truyền hình ITV cho thấy một trong hai kẻ tấn công cầm một con dao phay đẫm máu và phát ngôn những lời lẽ về thánh chiến để biện minh cho hành động giết người vừa xảy ra./.

(TTXVN)