Đoàn múa Battery Dance Company. (Ảnh: batterydance.org)

Đoàn múa ballet hiện đại Battery Dance Company đến từ New York sẽ có hai buổi biểu diễn tại Hà Nội.

Cụ thể, chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ (ngày 19/10) tại Nhà hát Lớn Hà Nội (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội) và 18 giờ 15 (ngày 20/10) tại Trường Cao đẳng Múa Hà Nội (khu Văn hóa Nghệ thuật, đường Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

Trong buổi gặp gỡ báo chí diễn ra sáng nay (13/10) tại Hà Nội, ngài Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của đoàn múa Battery Dance Company tại Việt Nam trong thời gian từ ngày 1-20/10.

Bên cạnh đó, đoàn múa Battery Dance Company còn có nhiều hoạt động khác như giao lưu, kết nối với nghệ sỹ Việt Nam Đào Anh Khánh, tổ chức các chương trình “Kết nối bằng vũ đạo” (khuyến khích giới trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể và sáng tạo thông qua nghệ thuật múa hiện đại), giảng dạy vũ đạo cho giáo viên, sinh viên các trường nghệ thuật.

Trước khi đến Hà Nội, đoàn múa Battery Dance Company đã có hai buổi biểu diễn ở thành phố Huế (vào tối 9, 10/10) và dành 10 ngày tổ chức các cuộc tọa đàm, hướng dẫn kỹ thuật múa hiện đại cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

“So với lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2005 nhân kỷ niệm 10 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ, lần này, chúng tôi có thêm nhiều trải nghiệm mới. Chúng tôi đã run lên vì xúc động khi biểu diễn trong không gian nhà hát cổ Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) - một di sản văn hóa độc đáo của Việt Nam,” biên đạo Jonathan Hollander - giám đốc nghệ thuật của đoàn múa chia sẻ.

Bên cạnh đó, biên đạo Jonathan Hollander cũng cho biết, ông nhận thấy rõ sự biến chuyển trong cả giao tiếp và chuyên môn của học viên Việt Nam hiện nay so với 10 năm trước. “Sự mạnh bạo, tự tin và thành thục kỹ thuật đã thay thế cho sự rụt rè, non nớt trước đây,” Giám đốc nghệ thuật của Battery Dance Company nói.

Đoàn múa Battery Dance Company đến Việt Nam lần này là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2015).

Battery Dance Company

“Văn hóa là một trong những cầu nối quan trọng để thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam-Hoa Kỳ. Các nghệ sỹ và nhân dân hai nước luôn là những người đi đầu, thể hiện sự cởi mở, sẵn sàng chia sẻ với nhau trong tiến trình này. Bởi, cuối cùng, quan hệ giữa hai nước không phải quan hệ giữa hai chính phủ, giữa các nhà lãnh đạo mà là quan hệ giữa nhân dân hai nước,” Đại sứ Ted Osius khẳng định./.

Đoàn múa Battery Dance Company do biên đạo Jonathan Hollander sáng lập vào năm 1976.

Tính đến nay, đoàn đã lưu diễn tại hơn 65 quốc gia và giới thiệu đến công chúng khoảng 100 tác phẩm độc đáo do chính người sáng lập kiêm Giám đốc nghệ thuật Jonathan Hollander biên đạo.