Bau cu Anh: Cong dang bam duoi quyet liet trong giai doan nuoc rut hinh anh 1Ông Jeremy Corbyn phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Birmingham. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công đảng đối lập ngày càng thu hẹp khoảng cách với đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Theresa May - người có lập trường cứng rắn về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Đây là một dấu hiệu nữa tiếp tục cho thấy cuộc chạy đua đang trở nên quyết liệt hơn trong giai đoạn nước rút trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/6 tới.

Kết quả thăm dò dư luận của chương trình "Chào buổi sáng nước Anh" của hãng ITV công bố ngày 29/5 cho thấy đảng Bảo thủ vẫn dẫn trước các đối thủ cực tả, song khoảng cách chênh lệch của đảng này với Công đảng của Chủ tịch Jeremy Corbyn đã rút xuống còn 6%, với tỷ lệ tương ứng là 43% và 37%.

Đây là một cách biệt tương đối sít sao, được cho là liên quan trực tiếp đến vụ tấn công khủng bố ở thành phố Manchester và việc nước này đảo chiều các chính sách phúc lợi xã hội.

[An ninh là trọng tâm của các chiến dịch vận động tranh cử ở Anh]


Cuộc thăm dò dư luận được ITV tiến hành trong hai ngày 26-27/5, chỉ vài ngày sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Manchester, Tây Bắc nước Anh, làm ít nhất 22 người thiệt mạng. Thêm vào đó là việc chính phủ nước này đang quay lại với một số đề xuất gây tranh cãi liên quan đến vấn đề phúc lợi xã hội, nhất là đối với người già.

Chỉ trong vòng hai tuần trở lại đây, hàng loạt cuộc thăm dò dư luận liên quan đến cuộc bầu cử cho thấy Thủ tướng Theresa May và đảng Bảo thủ nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới, trong bối cảnh Chính phủ Anh đang chuẩn bị cho quá trình Brexit cũng như phải giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến Salman Abedi - đối tượng đánh bom tự sát trong vụ khủng bố ở Manchester vừa qua.

Hơn một nửa trong số hơn 1.000 người được hỏi tin rằng bà May, nữ chính khách từng kinh qua cương vị Bộ trưởng Nội vụ, có thể trở thành thủ tướng tốt của nước Anh.

Trước đó, cả hai nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Theresa May và Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn cũng tham gia trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm trong chương trình 90 phút đặc biệt về tổng tuyển cử Anh được phát trực tiếp trên truyền hình Sky News và Channel 4 vào tối 29/5 nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri đối với sự kiện quan trọng diễn ra vào tháng Sáu tới./.
(TTXVN/Vietnam+)