Thủ tướng Anh David Cameron trong chương trình đặc biệt trước bầu cử của Đài BBC "Question Time" ở Leeds, miền bắc Anh ngày 30/4. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Số liệu từ Hội đồng Bầu cử Anh cho biết trong riêng tuần lễ cuối cùng trước ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử 7/5, đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron đã quyên được số tiền lớn gấp 10 lần so với Công đảng của Thủ lĩnh Ed Miliband. Song tính chung cuộc, Công đảng vẫn dẫn đầu về lượng tiền quyên góp được trong chiến dịch tranh cử kéo dài hơn một tháng.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong tuần lễ tranh cử cuối cùng, đảng Bảo thủ đã nhận được 1,36 triệu bảng Anh từ các nhà tài trợ, trong đó doanh nghiệp taxi Addison Lee ủng hộ 250.000 bảng và mạng viễn thông giá rẻ Lycamobile UK góp 124.450 bảng.

Cùng thời gian này, Công đảng quyên được 131.242 bảng, trong đó đóng góp lớn nhất là của Huân tước Haughey, nhà sáng lập và đồng sở hữu Công ty điện lạnh City Refrigeration, với số tiền tài trợ 38.000 bảng.

Đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) của Phó Thủ tướng Nick Clegg quyên được 89.000 bảng, đảng Độc lập Anh (UKIP) quyên được 7.896 bảng và đảng Xanh quyên được 10.000 bảng.

Danh sách đóng góp tranh cử của các đảng cho thấy mạnh thường quân của đảng Bảo thủ đa phần là giám đốc các quỹ đầu tư thanh khoản linh hoạt (Hedge Fund), các nhà tài phiệt bất động sản và các doanh nghiệp triệu bảng, trong khi tài trợ cho Công đang chủ yếu là các nghiệp đoàn.

Tính chung trong 4 tuần vận động tranh cử, Công đảng dẫn đầu về sự ủng hộ tài chính với số tiền nhận được từ các nhà tài trợ là 4,658 triệu bảng, trong khi đảng Bảo thủ nhận được 3,456 triệu bảng, đảng UKIP 1,614 triệu bảng và đảng Lib Dem 234.000 bảng./.