Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả cuộc thăm dò vận động bầu cử mới nhất của tổ chức ICM đăng trên báo Guardian ngày 27/4 cho thấy, ở thời điểm 10 ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử 7/5, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh David Cameron đang dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ với 35% so với mức 32% của Công đảng của thủ lĩnh Ed Miliband.

So với cuộc thăm dò tuần trước, tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ tăng một điểm trong khi tỷ lệ ủng hộ Công đảng không đổi. Tỷ lệ ủng hộ đảng Độc lập Anh (UKIP) tăng hai điểm lên 13%, trong khi sự ủng hộ dành cho đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) giảm một điểm xuống 9% và đảng Xanh không đổi ở mức 5%.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy Dịch vụ Y tế công (NHS) vẫn là mối quan tâm hàng đầu của cử tri Anh trong cuộc bầu cử sắp tới, tiếp đó là vấn đề việc làm, giá cả sinh hoạt, lương và nhập cư. Những vấn đề có mức độ quan tâm thấp hơn gồm giáo dục, giải quyết thâm hụt ngân sách, tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU), hưu trí, tội phạm và trật tự xã hội.

Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho đến nay đều cho thấy sự chênh lệch ủng hộ không đáng kể giữa Công đảng và đảng Bảo thủ, giới chuyên gia tiếp tục nhận định rằng Anh nhiều khả năng sẽ rơi vào tình trạng quốc hội treo khi không đảng nào chiếm đủ 326 ghế để giành chiến thắng đa số.

Dự đoán cập nhật của báo Guardian đến ngày 27/4 cho rằng đảng Bảo thủ sẽ giành được 274 ghế tại Hạ viện 650 ghế trong khi Công đảng sẽ giành được 270 ghế.

Tỷ lệ ủng hộ cá nhân Thủ tướng Cameron trong tuần này giảm so với hai tuần trước, từ +18 xuống +12, song vẫn ở mức tích cực với 50% số người được hỏi cho rằng ông Cameron đang làm tốt công việc của mình, so với 38% có suy nghĩ ngược lại. Tỷ lệ ủng hộ ông Miliband có tăng nhẹ, lên -29 kể từ mức khởi điểm rất thấp là -30 khi bắt đầu chiến dịch tranh cử.

Trong số các nhà lãnh đạo các đảng khác, tỷ lệ ủng hộ ông Nick Clegg thuộc đảng LibDem là -19, ông Nigel Farage thuộc đảng UKIP là -14, bà Natalie Bennett thuộc đảng Xanh là -10, và bà Nicola Sturgeon thuộc đảng Dân tộc Scotland (SNP) là +6./.