(Nguồn: EPA/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, tối 2/6, lãnh đạo đảng Bảo thủ, Thủ tướng Theresa May và Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn tiếp tục trả lời chất vấn trực tiếp trên truyền hình BBC về những vấn đề cử tri quan tâm, một trong những phần quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử của hai đảng.

Trong khoảng thời gian 90 phút, các cử tri đã đưa ra những câu hỏi riêng rẽ với từng lãnh đạo hai chính đảng lớn nhất của Anh.

Thủ tướng May mở màn chương trình chất vấn với câu hỏi về việc trước đây bà là người ủng hộ việc Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU), song giờ đây bà lại muốn làm người dẫn dắt nước Anh đàm phán rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Lý giải cho quyết định này, bà May cho biết bà muốn thực hiện theo nguyện vọng của người dân Anh và bà tin rằng với sự dẫn dắt của đảng Bảo thủ, nước Anh sẽ có một đàm phán Brexit thành công.

Theo bà May, chỉ một tuần sau khi thành lập chính phủ mới, nước Anh sẽ bước vào đàm phán chính thức với EU.

Về những kế hoạch cải cách chăm sóc xã hội, lương của các y tá làm việc trong hệ thống y tế công, việc phát triển hệ thống trường chuyên phổ thông trong khi ngân sách cho các trường công bị cắt giảm,... bà May cam kết sẽ tăng tiền đầu tư cho hệ thống y tế công, phát triển hệ thống trường chuyên phổ thông để mọi trẻ em tài năng đều có cơ hội được theo học tại hệ thống trường này không phân biệt gia cảnh giàu nghèo; đảm bảo công bằng giữa các thế hệ, không muốn thế hệ trẻ sau này phải gánh chịu mức đóng thuế tăng để chi trả cho các dịch vụ công.

Trong khi đó, ông Corbyn nhấn mạnh quan điểm ưu tiên đàm phán để Anh được quyền tiếp cận tự do vào thị trường EU. Ông khẳng định vai trò quan trọng của EU đối với kinh tế Anh, nên không có chuyện "không có thỏa thuận với EU."

Ông cam kết sẽ hướng tới thỏa thuận thương mại với EU một cách hợp lý nhất.

Trả lời câu hỏi về việc liệu ông có dùng vũ khí hạt nhân nếu như nước Anh bị tấn công, ông Corbyn khẳng định sẽ không dùng vũ khí hạt nhân làm lựa chọn đầu tiên. Ông sẽ cùng với Liên hợp quốc đấu tranh để ngăn chặn không cho thế giới phát triển vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi về khả năng Công đảng giành quyền lãnh đạo đất nước, Thủ tướng Theresa May cho rằng nếu ông Corbyn trở thành người lãnh đạo chính phủ, chắc chắn ông sẽ không thể đưa ra quyết định độc lập mà sẽ bị ảnh hưởng của đảng Dân chủ Tự do và đảng Dân tộc Scotland, vốn mong muốn đưa Anh trở lại EU và muốn tách Scotland khỏi Anh - những điều này đều đi ngược lại mong muốn của cử tri Anh.

Đáp lại, ông Cobyrn thẳng thừng tuyên bố Công đảng của ông không có "thỏa thuận" nào với các đảng chính trị khác và kêu gọi cử tri bầu cho Công đảng.

Theo số liệu thăm dò mới nhất, khoảng cách giữa đảng Bảo thủ và Công đảng đang thu hẹp lại trong tuần qua với tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ là 42% và Công đảng là 39%./.