Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 9/6 tuyên bố bà không có ý định từ chức sau khi đảng Bảo thủ giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn cho dù không đủ số ghế cần thiết để thành lập phe đa số tại Quốc hội mới.

Phát biểu trước giới báo chí, Thủ tướng May tuyên bố nước Anh cần sự ổn định sau kết quả bầu cử, trong đó không đảng nào giành đa số tuyệt đối.

[Bầu cử ở Anh: Thủ tướng Theresa May đã đi một nước cờ sai?]

Đang có thông tin đồn đoán rằng bà May sẽ tìm kiếm một thỏa thuận liên minh với đảng chính trị lớn nhất tại Bắc Ireland có đường lối thân Anh là đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), nắm 10 ghế trong Quốc hội mới.

Với kết quả kiểm phiếu gần như đã hoàn tất, đảng Bảo thủ của bà Theresa May đang đứng trước khả năng bị mất 12 ghế tại Quốc hội so với khi bà kêu gọi bầu cử sớm. Đảng Bảo thủ được cho là sẽ giành được 319 ghế, Công đảng sẽ giành được 261 ghế, đảng đảng Dân tộc Scotland giành được 35 ghế, đảng Dân chủ Tự do được 12 ghế...

Việc đảng Bảo thủ không giành được đa số quá bán tại Quốc hội khiến cho tương lai của nước Anh trở nên bấp bênh, đặc biệt trong các cuộc đàm phán sắp tới về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Giới lãnh đạo châu Âu tiếp tục lên tiếng sau khi đảng Bảo thủ tại Anh không giành được đa số ghế quá bán trong cuộc bầu cử trước thời hạn.

Tại Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker bày tỏ hy vọng kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Anh sẽ không ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán Brexit.

Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1, Thủ tướng Pháp Edouard Phillipe nhận định không nên cho rằng kết quả bầu cử tại Anh sẽ ảnh hưởng tới quan điểm Brexit của London vốn đã được thể hiện rõ ràng qua các lá phiếu của người dân Anh trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng việc đảng Bảo thủ đánh mất thế đa số ghế trong Quốc hội phản ánh sự bất mãn của người dân Anh đối với chủ trương Brexit "cứng" của Thủ tướng Theresa May.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tiến hành các vòng đàm phán Brexit theo đúng kế hoạch, đồng thời khẳng định EU cần quan hệ đối tác chặt chẽ với nước Anh hậu Brexit.

Chia sẻ những góc nhìn tiêu cực hơn, Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Gowin nhận định kết quả bầu cử Quốc hội Anh là một "tín hiệu xấu" đe dọa làm gia tăng các quan ngại về tương lai của châu Âu. Ngoại trưởng Na Uy Borge Brende cảnh báo các cuộc đàm phán Brexit sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom cùng chia sẻ quan điểm rằng cần phải quan sát một thời gian nữa trước khi có thể kết luận về ý nghĩa của kết quả bầu cử Anh đối với Brexit./.