Cuộc tổng tuyển cử ở Anh trong tuần tới ban đầu được chính phủ nước này đề xuất tổ chức để tháo gỡ bế tắc trong vấn đề Brexit (Anh rời liên minh châu Âu - EU) - đã kéo dài suốt 3 năm qua.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên lại tập trung vào cuộc tranh cãi về vấn đề chăm sóc sức khỏe, trọng tâm là Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS).

NHS là hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho mọi người dân tại Anh.

Dù vấp phải không ít chỉ trích nhưng hệ thống này vẫn luôn nhận được sự bảo vệ của đông đảo người dân Xứ sở sương mù.

Với nhiều cử tri Anh, vấn đề này là lợi ích sát sườn và hiện hữu hơn nhiều so với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson.

Các nhà quan sát bầu cử Anh đều nhận định NHS là cơ chế của toàn dân, có sự kết nối với từng người dân trên lãnh thổ Vương quốc Anh nên luôn là vấn đề được người dân ưu tiên và bảo vệ, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại hệ thống này đang xuống cấp.

Cả hai đảng lớn tranh cử lần này là đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Johnson và Công đảng đối lập đều đã đưa ra những cam kết tăng cường ngân sách cho NHS trong 5 năm tới nếu giành chiến thắng.

[Anh: Đảng Bảo thủ có thể thắng lớn trong cuộc bầu cử tháng 12]

Những cam kết chủ yếu tập trung vào các vấn đề làm suy yếu hệ thống này trong 10 năm qua như chi phí hỗ trợ hệ thống thấp và lực lượng nhân sự mỏng.

Đảng Bảo thủ cam kết tăng ngân sách cho NHS khoảng 34 tỷ bảng Anh (44,5 tỷ USD) trong nhiềm kỳ 5 năm tới của Quốc hội mới.

Đảng này cũng cam kết sẽ bổ sung thêm 50.000 y tá thông qua các cơ chế tuyển mới và đãi ngộ tốt hơn, bên cạnh việc bổ sung 6.000 bác sỹ.

Trong khi đó, Công đảng cam kết tăng ngân sách cho NHS 4,3% mỗi năm, khám nha khoa hằng năm miễn phí, tăng 1,6 tỷ bảng cho dịch vụ sức khỏe tâm thần và 2 tỷ bảng để cải thiện cơ sở vật chất cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần và cấp kinh phí tập huấn cho các y tá.

NHS được thành lập năm 1948 dưới thời lãnh đạo của Công đảng, với mục đích cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho mọi người dân Anh, không phân biệt tầng lớp.

Công đảng cáo buộc hệ thống này ngày càng suy yếu dưới sự lãnh đạo của đảng Bảo thủ và cho rằng chính phủ do đảng Bảo thủ lãnh đạo ủng hộ thị trường tự do có thể sẽ cho phép các doanh nghiệp dược phẩm Mỹ tham gia vào hệ thống này sau khi Anh chính thức rời EU.

Tuy nhiên, chính phủ đương nhiệm khẳng định dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các vấn đề liên quan tới dịch vụ này sẽ không được đưa ra thảo luận tại bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào của Anh thời hậu Brexit./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)